CÔNG TÁC LỄ TÂN
Chuyện ngoại giao trâm cài của cựu Ngoại trưởng Mỹ Albright
Đã xem:6263 lượt.
Cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ nổi tiếng một thời Madeleine Albright có một bộ sưu tập trâm cài áo và đồ trang sức rất nổi tiếng. Thậm chí, bà còn tổ chức riêng một cuộc triển lãm bộ sưu tập của mình với hơn 200 hiện vật.
Trong suốt sự nghiệp ngoại giao của mình, cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright đã sử dụng những chiếc trâm cài để thể hiện cảm xúc và quan điểm.

a
Ảnh AP

 

- Bộ sưu tập này nói gì về bà, Madeleine Albright?

Tôi hy vọng nó nói rằng, tôi có một tâm trạng tốt, tính khí tốt và có khiếu hài hước. Hầu hết những chiếc trâm này phản ánh những vấn đề chúng ta phải đối mặt hàng ngày, những gì tôi cảm giác được hoặc nơi đâu tôi sẽ đi tới. Nhưng quan trọng hơn nó là sự vui vẻ, đó là con đường tốt để bắt đầu mọi thứ.

- Lần đầu tiên, bà sử dụng trang sức như một “ý đồ” ngoại giao là khi nào?

Mọi thứ bắt đầu khi tôi ở Liên hợp quốc. Có lẽ là sau chiến tranh vùng Vịnh và Mỹ bắt đầu chịu sức ép về nghị quyết cấm vận Iraq. Suốt thời gian đó, tôi gần như chán ngấy khi nói về Saddam Hussein. Báo chí Iraq sau đó so sánh tôi như một “con rắn độc”. Và tôi đã có một chiếc trâm gài đầu hình rắn, tôi sử dụng nó trong cuộc gặp tiếp theo bàn về chuyện Iraq. Khi báo chí hỏi điều này, tôi nghĩ: “Ồ, việc này thật vui”. Tôi là người phụ nữ duy nhất trong Hội đồng Bảo an, và tôi quyết định sẽ sử dụng trang sức nhiều hơn.

Vào những ngày tốt đẹp, tôi mang trâm gài, trang sức hình bông hoa, chim bướm, bóng bay. Những ngày không vui, tôi sử dụng toàn trang sức hình con rệp hay động vật ăn thịt. Tôi coi nó nhưng một cách giúp thể hiện điều tôi muốn nói, giúp tôi cung cấp hay truyền tải một thông điệp.

- Còn những thông điệp khác bà từng muốn thể hiện?

Tôi có một chiếc trâm cài mũi tên giống như một quả tên lửa. Khi chúng tôi đang trong quá trình đàm phán về Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo với người Nga, ngoại trưởng Nga khi ấy đã hỏi: “Bà đang mang tên lửa đánh chặn đó à?”. Tôi trả lời: “Vâng, chúng tôi làm nó rất nhỏ, hãy thương lượng”.

Hoặc sau khi chúng tôi phát hiện người Nga có kế hoạch đặt một thiết bị nghe - một “con rệp” tại bàn hội nghị gần văn phòng tôi ở Bộ Ngoại giao, lần sau gặp người Nga, tôi đã mang trâm cài hình con rệp khá lớn. Họ đã có thông điệp từ đó.

- Vậy thông tin không lời là một trong những chiến thuật ngoại giao của bà?

Vâng, nó bổ sung cho thông tin có lời, giống như dụng cụ làm tan băng, có tác dụng cởi mở hơn.

s
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Ảnh: metromix
 

 

- Bà thường xuyên khôi hài và vui đùa trong những chọn lựa trâm cài cho mình?

Trong điều kiện phải tính tới quá nhiều vấn đề phức tạp, nó góp phần tạo ra không khí hài hước dù chỉ đôi chút. Chúng tôi bàn chuyện với người Syria và Israel, rất phức tạp, và báo chí muốn biết điều gì sẽ xảy ra. Tôi nói với họ: “Đôi khi những cuộc trò chuyện hay thảo luận, giống như cây nấm, sẽ tốt hơn đôi chút khi trong bóng tối”.

Từ đó, trong những cuộc họp báo, bất kể khi nào ai đó hỏi tôi điều gì sẽ xảy ra, tôi chỉ nói. “Nấm, nấm”. Rồi tôi tìm ra một cái trâm cài hình nấm, sau này, tôi chỉ cần chỉ vào chiếc trâm cài của mình.

- Vậy còn chiếc trâm cài bà mang hôm nay?

Tôi nghĩ nó rất phù hợp với cuộc phỏng vấn này.

- Tôi biết rằng, bà có những chiếc trâm cài từ thời cũ hay từ những cửa hàng bán đồ rẻ tiền. Nếu phải chọn một cái yêu thích, sẽ là cái nào và tại sao?

Tôi yêu thích thực sự là thứ gì đó không theo bất kể mẫu hình nào. Ví dụ như chiếc trâm cài hình trái tim mà con gái tôi làm cho tôi, tôi sẽ luôn mang nó theo vào ngày Valentine. Tôi mang nó, và mọi người hỏi tôi mua nó ở đâu, tôi trả lời là con gái làm cho. Họ luôn hỏi: “Con gái bà bao nhiêu tuổi?”. Tới khi con gái tôi cuối cùng đã nói: “Mẹ, mẹ hãy nói với họ con làm chiếc trâm cài ấy khi lên năm”.

Ngày Valentine năm nay, cháu gái tôi đã tặng tôi một chiếc trâm cài hình hai trái tim bé nhỏ, vì nó biết rằng, chiếc trâm trái tim của mẹ nó có mặt trong cuộc triển lãm này. “Đó là trái tim thay thế”, cháu tôi nói như vậy.

- Bà nói về những chiếc trâm cài là quà tặng. Những còn những chiếc trâm khác bà sưu tầm được?

Tôi thích tới những khu chợ trời và thích những thứ tương tự như thế. Tôi thích những cửa hàng bán đồ cổ ở nông thôn. Rất nhiều chiếc trâm của tôi chỉ là đồ trang sức. Tôi mua chúng ở các cửa hàng lưu niệm, hay đơn giản là mọi người tặng tôi. Thực tế là, vào ngày sinh nhật thứ 65 của mình, có người làm việc cùng tôi đã đi ra ngoài và mua về 65 chiếc trâm cài, mỗi chiếc chưa đầy 5 đô la.

- Vậy có chiếc trâm cài nào khiến bà phải lúng túng chưa?

Dĩ nhiên rồi, khi tôi đến Nga cùng Tổng thống Bill Clinton trong một hội nghị thượng đỉnh, tôi mang chiếc trâm cài hình ba con khỉ (không nghe, không nhìn, không nói xấu). Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỏi tôi vì sao mang trâm cài này. Tôi nói, vì chính sách Chechnya của ông. Ông ấy không hề cười, có lẽ tôi đã đi quá xa.

  • (Theo smithsonianmag)

[Trở về]
Tin liên quan:
Thông tư 01/2010/TT-BTC ngày 06/01/2010 của Bộ Tài chính quy định chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, chi tiêu tổ chức các Hội nghị, Hội thảo quốc tế tại Việt Nam vü/td>
GIỚI THIỆU VÀ TỰ GIỚI THIỆU
Khách sạn
Khách sạn Tại thành phố Hội An
Nhà hàng
Các tin cũ hơn:
Thông tư 01/2010/TT-BTC ngày 06/01/2010 của Bộ Tài chính quy định chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, chi tiêu tổ chức các Hội nghị, Hội thảo quốc tế tại Việt Nam vü/td>
GIỚI THIỆU VÀ TỰ GIỚI THIỆU
Khách sạn
Khách sạn Tại thành phố Hội An
Nhà hàng
Liên kết website
Thông tin thời tiết
Tam Kỳ
Thứ năm, 25/04/2019
Trời nắng
Nhiệt độ:28°
Độ ẩm: 74%
Hướng gió:Đông - Đông Bắc
Tốc độ gió:8 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ sáu
26/04/2019
Trời hửng nắng
25°-36°
Thứ bảy
27/04/2019
Trời hửng nắng
26°-34°
Quang cao
Lượt truy cập
Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Nam
Ðịa chỉ                             : 56 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Ðiện thoại                       : 84. 0235.3810142    Fax: 84. 0235.3819729
Website                          : www.ngoaivuquangnam.gov.vn
Thiết kế & Phát triển bởi : Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Quảng Nam (QTI)