SỔ ĐOÀN RA
Thông tin cần biết khi đi Pháp
Đã xem:45895 lượt.

CỘNG HÒA PHÁP VÀ THỦ TỤC NHẬP CẢNH

1. Thủ tục xin thị thực nhập cảnh(visa) vào Pháp:

- Hộ chiếu Ngoại giao được miễn visa nhập cảnh vào Pháp, nhưng người mang Hộ chiếu Ngoại giao phải đăng ký để đến Đại sứ quán(ĐSQ) Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán(TLSQ) Pháp tại Tp. HCM để lăn dấu vân tay.

 

- Hộ chiếu Công vụ và Hộ chiếu Phổ thông phải đăng ký hồ sơ qua mạng để hẹn ngày phỏng vấn trực tiếp xin visa nhập cảnh vào Pháp; riêng hộ chiếu Công vụ phải có Công hàm của Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Tp. HCM trực thuộc Bộ Ngoại giao gửi đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Pháp tại Tp. HCM.

+ Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra phải đăng ký hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào phải đăng ký hồ sơ xin visa tại Tổng lãnh sự quán Pháp tại Tp. HCM.

+ Hồ sơ xin visa đối với Hộ chiếu Công vụ bao gồm: Tờ khai theo mẫu của ĐSQ hoặc TLSQ Pháp, quyết định của cấp có thẩm quyền cử đi công tác tại Pháp, giấy mời của đối tác mời đến Pháp (hồ sơ phải được dịch ra tiếng Pháp hoặc tiếng Anh), Hộ chiếu Công vụ có giá trị sử dụng còn trên 6 tháng, vé máy bay khứ-hồi, giấy bảo hiểm khi đi qua Pháp, Công hàm của Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Tp. HCM thuộc Bộ Ngoại giao.

+ Hồ sơ xin visa đối với Hộ chiếu Phổ thông bao gồm: Tờ khai theo mẫu của ĐSQ hoặc TLSQ Pháp, giấy mời của đối tác mời đến Pháp (hồ sơ phải được dịch ra tiếng Pháp hoặc tiếng Anh), Hộ chiếu Phổ thông có giá trị sử dụng còn trên 6 tháng, vé máy bay khứ-hồi, giấy bảo hiểm khi đi qua Pháp.

+ Đăng ký xin ngày phỏng vấn trước 1 tháng qua đường điện tử trên trang website của ĐSQ hoặc TLSQ Pháp.

 

2. Lộ trình đi từ Việt Nam qua Pháp:

- Mỗi ngày có một chuyến bay trực tiếp từ sân bay Nội Bài và 1 chuyến từ sân bay Tân Sơn Nhất khởi hành lúc 23h để đến sân bay Charles De Gaulle-Paris vào 6h sáng hôm sau vào mùa hè và 7h vào mùa Đông. Giờ Việt Nam sớm hơn giờ Pháp 5 tiếng đồng hồ vào mùa hè và 6 tiếng vào mùa Đông. Thời gian bay từ Việt Nam sang Pháp là 12 tiếng. Đường bay này do Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VietNam Airlines) và Hãng hàng không quốc gia Pháp (Air France) cùng khai thác. Ngoài ra, cũng có những Hãng hàng không khác khai thác đường bay Việt Nam qua Pháp nhưng quá cảnh hoặc Băng Cốc-Thái Lan, Dubai-Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Franfuk-Đức...

 

3. Thông tin về Cộng hòa Pháp:

- Pháp (tên chính thức Cộng hòa Pháp, tiếng Pháp: République française), là một quốc gia nằm tại Tây Âu, có một số đảo và lãnh thổ nằm rải rác trên nhiều lục địa khác. "Pháp" ở đây là bắt nguồn từ giản xưng của "Pháp Lan Tây", tên gọi nước Pháp trong tiếng Trung Quốc. Ở Việt Nam thời Pháp thuộc nước Pháp còn được gọi là Phú Lãng Sa hoặc Tây (trong khẩu ngữ).

Pháp có biên giới với Bỉ, Luxembourg, Đức, Thuỵ Sĩ, Ý, Monaco, AndorraTây Ban Nha. Tại một số lãnh thổ hải ngoại của họ, Pháp có chung biên giới trên bộ với Brasil, SurinameAntilles Hà Lan. Pháp còn được nối với Anh Quốc qua đường hầm Eo biển, chạy dưới Eo biển Măng-sơ.

Pháp là một nước dân chủ theo thể chế cộng hòa bán tổng thống trung ương tập quyền (unitary semi-presidential republic). Quốc gia này là một nước công nghiệp, có nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới. Những giá trị quan trọng của thể chế này được thể hiện trong bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền năm 1789 (Déclaration des Droits de l'Homme et du Citoyen).

Pháp là một trong những nước sáng lập Liên minh châu Âu và đồng thời cũng là quốc gia lớn nhất trong khối này tính theo diện tích, nằm trong khu vực đồng eurokhối Schengen. Pháp là một thành viên sáng lập các tổ chức NATOLiên Hiệp Quốc, và là một trong năm thành viên có ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Pháp cũng là một trong bảy quốc gia trên thế giới được công nhận là có vũ khí hạt nhân.

- Mối quan hệ Pháp - Việt vẫn còn lưu giữ dấu ấn của một thời gian dài trong quá khứ hai nước, từ việc chiếm đóng thành phố Đà Nẵng (năm 1858) đến trận thất bại tại Điện Biên Phủ (năm 1954). Mối quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thiết lập kể từ năm 1973, nhưng mối quan hệ này mới thực sự phát triển mạnh mẽ từ năm 1993, thời điểm Tổng thống François Mitterrand đến thăm Việt Nam.

Mối liên kết được tạo nên đồng thời từ lịch sử và sự phát triển trong hợp tác khiến Pháp trở thành một đối tác ưu tiên và nước đối thoại chính ở châu Âu của Việt Nam. Mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam đang tốt đẹp và không có bất cứ một bất đồng nào.

 

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mitterand tại Hà Nội năm 1993

 

Hội đàm giữa Tổng thống Chirac và Tổng Bí thư Đảng Nông Đức Mạnh tại Paris, tháng 06/ 2005

Từ năm 1993, mối quan hệ đó đặc biệt được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao đều đặn giữa hai nước và điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương. Về phía Pháp, năm 1997 Tổng thống Jacques Chirac đã đến Việt Nam nhân dịp tham gia Hội nghị thượng đỉnh của Khối các nước nói tiếng Pháp (Francophonie) và cũng đã có chuyến thăm Việt Nam ở cấp nhà nước vào năm 2004. Tháng 11 năm 2009, Thủ tướng Pháp François Fillon đã có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên và chính thức với tư cách là người đứng đầu chính phủ Pháp.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón Thủ tướng François Fillon tại Hà Nội, ngày 12/11/2009

Về phía Việt Nam, các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng đã có một số chuyến thăm Pháp như chuyến thăm Chủ tịch nước năm 2002, chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản năm 2005 và chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2007.

 

Thủ tướng François Fillon hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Nông Đức Mạnh, ngày 12/11/2009

 

Lễ ký kết thỏa thuận thành lập Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, ngày 12/11/2009

 

Chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tháng 09/2007

Tuy vậy, để luôn phát triển trên nhiều lĩnh vực, mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam đang được kêu gọi phát triển hơn nữa nhân có nhiều biến đổi mạnh mẽ hiện nay của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế nhằm chuyển mối quan hệ từ hợp tác thành đối tác.

            4. Nền hành chính Pháp:

            - Cơ quan lập pháp: Quốc hội lưỡng viện: Thượng viện và Hạ viện.

- Cơ quan hành pháp: Chính quyền hành chính Pháp có các cấp như sau:

            + Chính phủ Trung ương: Tổng thống, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Quốc vụ khanh đặc trách.

            + Vùng: Hội đồng Vùng có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Giám đốc các Sở, ngành...(Pháp hiện có 22 vùng nội địa và 5 vùng ở hải ngoại, Công quốc Monaco không thuộc Pháp về hành chính nhưng thuộc Pháp về quân sự)

            + Tỉnh: Hội đồng tỉnh có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng, Trưởng các đơn vị thuộc tỉnh.

            + Xã: Hội đồng xã có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng xã và các cơ quan giúp việc Hội đồng xã.

            - Cơ quan tư pháp: Tối cao pháp viện (tương đương Viện Kiểm sát tối cao của VN) và Tòa án tối cao.

 

Nước Pháp, những dữ liệu về đất nước và con người  

Diện tích : 550 000km2

Đất nước rộng lớn nhất Tây Âu (gần 20% diện tích của Liên minh châu Âu)

 

Boudin (Savoie, vùng Rhône-Alpes).  

Vùng biển rộng lớn (vùng đặc quyền kinh tế trải rộng trên 11 triệu km2) .

Đồng bằng : chiếm 2/3 tổng diện tích

Đỉnh cao nhất : Đỉnh Mont Blanc (4 807m)

5 500 km bờ biển

Vùng sản xuất nông lâm nghiệp : 45 triệu ha (82% diện tích chính quốc)

Diện tích rừng : 26% diện tích lãnh thổ (đứng thứ ba trong Liên minh châu Âu, sau Thụy Điển và Phần Lan)

60 186 184 triệu dân (theo thống kê của năm 1999)

Mật độ : 109 người trên một km2.

3 kiểu khí hậu : đại dương (miền tây), địa trung hải (miền nam), lục địa (miền trung và miền đông)

Vùng hành chính là cấp hành chính cao nhất trong phân cấp lãnh thổ của Pháp. Nước Pháp được chia làm 27 vùng hành chính (région), trong đó có 22 vùng nằm trên lãnh thổ chính quốc (France métropolitaine) (trong đó đảo Corse được gọi là collectivité territoriale-"vùng tự trị địa phương") và 5 vùng hải ngoại. Việc chia vùng không chỉ đơn thuần về mặt hành chính, nó còn thể hiện đặc trưng văn hóaxã hội. Ngay dưới vùng là các tỉnh (département). Các vùng lại nhóm lại thành các khu. Tuy nhiên, khu không phải là một cấp hành chính. Mỗi vùng hành chính ở Pháp là một vùng cấp hai của Liên minh châu Âu. Nhóm liên vùng là vùng cấp một trong khi tỉnh là vùng cấp ba của Liên minh châu Âu.

            Nước Pháp, các thể chế và chính sách hiện đại:

Cộng hòa Thứ Năm : một nền Cộng hòa hiện đại:

Hiến pháp ngày 4 tháng 10 năm 1958 điều chỉnh sự vận hành của các thể chế của nền Cộng hoà thứ năm. Hiến pháp đã được sửa đổi nhiều lần : bầu cử Tổng thống Cộng hoà theo phương thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp (1962), đưa thêm một mục mới liên quan đến trách nhiệm hình sự của các thành viên chính phủ (1993), thiết lập kỳ họp duy nhất ở Nghị viện và mở rộng quy mô trưng cầu dân ý (1995), rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống từ 7 năm xuống 5 năm (2000).

Tổng thống và Thủ tướng:

Theo Hiến pháp năm 1958, người đứng đầu Nhà nước là trụ cột cho các thể chế. Đó là người đảm bảo để các thể chế vận hành tốt. Là người đứng đầu quân đội, chịu trách nhiệm cho độc lập dân tộc, Tổng thống có một số đặc quyền trong thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng. Tổng thống có thể đưa ra trưng cầu dân ý một số dự thảo luật và giải tán Quốc hội. Trên thực tế, Tổng thống có một vai trò hàng đầu trong việc xác định các phương hướng của chính sách đối ngoại. Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng, cũng như các thành viên của chính phủ theo đề nghị của Thủ tướng, và chủ trì Hội đồng Bộ trưởng.

Thủ tướng Chính phủ, người chịu trách nhiệm về quốc phòng và có nhiệm vụ thực thi các đạo luật, lãnh đạo hoạt động của Chính phủ. Chính phủ xác định và thi hành chính sách Quốc gia. Chính phủ có bộ máy hành chính và lực lượng vũ trang. Chính phủ chịu trách nhiệm trước Nghị viện.

 

Ðiện Elysée

Một hệ thống lưỡng viện:

Với một Nghị viện có hai Viện, Pháp có một hệ thống lưỡng viện đóng một vai trò chính trong sự vận hành dân chủ. Thật vậy, thông qua hai viện, những khác biệt về chính trị và tranh luận ý kiến được diễn ra một cách rộng rãi.

Quốc hội được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp, đơn danh quá bán hai vòng, cho nhiệm kỳ 5 năm. Thượng viện được bầu cho nhiệm kỳ 6 năm, theo hình thức phổ thông đầu phiếu gián tiếp và không thể bị giải tán như Quốc hội (577 đại biểu - bầu cử các ngày 9 và 16 tháng 6 năm 2002).

Hội đồng hiến pháp:

Cơ quan này là một trong những phát kiến lớn của nền Cộng hoà thứ V. Hội đồng hiến pháp gồm chín thành viên, được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ 9 năm và không thể được tái bổ nhiệm. Ba thành viên, trong đó có Chủ tịch Hội đồng do Tổng thống bổ nhiệm, trong sáu thành viên còn lại, ba thành viên do Chủ tịch Quốc hội và ba thành viên do Chủ tịch Thượng viện bổ nhiệm. Khởi đầu với chức năng đảm trách theo dõi việc phân chia quyền lực giữa Nghị viện và Chính phủ, vai trò của Hội đồng hiến pháp ngày càng tăng lên. Hội đồng hiến pháp ngày càng tăng cường kiểm tra tính hợp hiến của các đạo luật, trở thành cơ quan bảo vệ các quyền tự do cơ bản.

Mặt khác, Hiến pháp nhiều lần được sửa đổi để phù hợp hơn với những đòi hỏi mới của Nhà nước pháp quyền và những vấn đề bức thiết của châu Âu.

Một nền ngoại giao đã được khẳng định:

Được xây dựng dựa trên những nguyên tắc của nền cộng hoà, chính sách đối ngoại của Pháp nhằm hai mục đích : gìn giữ độc lập quốc gia đồng thời phấn đấu vì sự phát triển của tình đoàn kết khu vực và quốc tế.

Bảo vệ Liên minh châu Âu:

Bất chấp những kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 29 tháng 5 năm 2005, châu Âu luôn là trung tâm trong chính sách đối ngoại của Pháp. Tướng De Gaulle, các Tổng thống Georges Pompidou, Valéry Giscard d’Estaing, Mitterand và Chirac đã không ngừng phấn đấu cho việc xây dựng và phát triển Liên minh châu Âu để biến tổ chức này thành một cường quốc kinh tế và một cơ cấu chính trị được tôn trọng.

Hai mươi lăm nước thành viên Liên minh châu Âu tập hợp 450 triệu dân. Khối này sánh ngang với lục địa Bắc Mỹ về kinh tế và nhân lực. Liên minh châu Âu có đồng tiền của riêng mình là đồng euro (€), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2002 ở mười hai nước trong đó có Pháp, là một trong các vùng kinh tế quan trọng nhất trên thế giới.

 

Phòng họp của Nghị viện châu Âu tòa nhà Louise Weiss, Strasbourg (Alsace).

Đấu tranh chống khủng bố

Những năm chiến tranh lạnh cũng như thời kỳ bất ổn kế tiếp sau đó đã đặt lên vai nước Pháp và các các quốc gia dân chủ khác những trọng trách lớn. Tham gia vào Khối Liên minh Bắc Đại Tây dương (OTAN), Pháp cũng là thành viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) và Quân đội Châu Âu. Là một trong năm cường quốc hạt nhân, Pháp đảm bảo việc duy trì và đưa đường lối răn đe của mình phù hợp với những thực tế chiến lược mới, đồng thời nỗ lực phấn đấu cho việc cấm hoàn toàn các vụ thử hạt nhân.

Mặt khác, sau thảm họa ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, nước Pháp đã khẳng định tình đoàn kết của mình trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Pháp đã tham gia vào các chiến dịch gìn giữ hoà bình chống lại Al Qaùda.

Tăng cường vai trò của Liên hiệp quốc

Trên trường quốc tế - chiến tranh tại Irak đã khẳng định điều này- chính sách đối ngoại của Pháp là tôn trọng các nguyên tắc và mục tiêu của tổ chức Liên Hiệp Quốc, vốn như hình thức phản ánh các lý tưởng cộng hoà. Chính vì vậy, từ năm 1945, nước Pháp không ngừng bảo vệ tổ chức này với khoản đóng góp tài chính đứng hàng thứ tư. Pháp cũng là một trong số năm thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, cơ quan quyền lực cao nhất của Liên Hiệp Quốc.

Ưu tiên phát triển bền vững

Các công cụ của chính sách hợp tác của Pháp đã được thay đổi để thích nghi với những mục tiêu mới.

Hoạt động hợp tác được xoay quanh hai trục lớn : một bên là ngoại giao - Ngoại giao và Hợp tác, và bên kia là tài chính - Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp. Thông qua Uỷ ban liên bộ về hợp tác quốc tế và phát triển (CICID), hoạt động hợp tác nhằm vào một khu vực đoàn kết ưu tiên (ZSP) bao gồm những nước mà Pháp mong muốn thiết lập quan hệ đối tác cho phát triển lâu dài. Từ nay đóng một vai trò bên cạnh những thể chế công cộng, xã hội dân sự tham gia vào việc nghiên cứu về những định hướng và phương pháp hợp tác quốc tế tại Hội đồng Cấp cao về hợp tác quốc tế (HCCI).

Hoạt động chủ yếu của các dự án và chương trình viện trợ cho phát triển được giao cho Cơ quan phát triển Pháp (AFD), cơ quan tài chính đóng vai trò điều phối chủ chốt.

Chính sách hợp tác của Pháp cũng nhằm vào việc tăng cường các hoạt động văn hoá và gia tăng các dự án song phương về khoa học kỹ thuật. Sự hiện diện của nước Pháp được thể hiện qua đông đảo các trung tâm và học viện văn hoá, các trường trung học và trường học theo chương trình Pháp (150 000 học sinh) và qua Alliance Franỗaise, có mặt ở trên 140 nước (hơn 1200 văn phòng).

Hợp tác khoa học kỹ thuật cũng rất tích cực. Các tổ chức như Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS), Viện Y tế và Nghiên cứu Y học Quốc gia (INSERM) hay Viện Nghiên cứu khoa học Nông nghiệp Quốc gia (INRA) hoạt động tại nhiều nước.

Phát triển viện trợ nhân đạo

Khi dành một vị trí đặc biệt cho hoạt động nhân đạo trong chính sách đối ngoại, nước Pháp thể hiện mong muốn được tiếp tục ở cấp độ cao nhất những giá trị mà Pháp đã là nước đi tiên phong.

Các Tổ chức Phi Chính phủ của Pháp (ONG) hoạt động thường xuyên tại những nơi xẩy ra thiên tai và trong các cuộc xung đột vũ trang. Trong số đó, có các tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF), Bác sỹ thế giới (MDM), Dược sỹ không biên giới (PSF), Hoạt động Quốc tế chống lại nạn đói (AICF), Cân bằng.

Nước Pháp, một đất nước hấp dẫn

Cơ quan đầu tư quốc tế Pháp (AFII), do bà Clara Gaymard, Đại sứ ủy quyền về đầu tư quốc tế làm Chủ tịch, là cơ quan của chính phủ chuyên trách về khuyến khích, thăm dò và tiếp nhận đầu tư quốc tế tại Pháp. Với hệ thống mạnh mẽ gồm 22 văn phòng và 75 đại biện tại nước ngoài (Bắc Mỹ, châu á, châu Âu) và được sự cộng tác chặt chẽ của các văn phòng Vụ Quan hệ Kinh tế Đối ngoại, AFII tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp trong các dự án hoạt động và phát triển tại Pháp. Cơ quan này làm thành một mạng lưới có thẩm quyền thực thi, đặc biệt thông qua sự hợp tác với các địa phương của Pháp với sự liên hệ của với Cơ quan ủy quyền về Qui hoạch Lãnh thổ và Hoạt động Khu vực, và là nơi đối thoại thường xuyên với các tác nhân kinh tế.

Nước Pháp, một chính sách văn hóa năng động

Một nền văn hóa không biên giới

Hình ảnh nước Pháp không thể tách rời khỏi nền văn hóa Pháp : du khách nước ngoài biết rõ điều này, rất đông du khách tham quan bảo tàng Louvre hay Trung tâm Georges Pompidou và tham dự vào các buổi biểu diễn của nhà hát Opera-Bastille hay Comédie-Franỗaise. Sự sôi động của nền nghệ thuật đôi lúc được gắn với chính sách văn hóa truyền thống độc đáo của Pháp với sự tác động thường xuyên của Nhà nước.

 

Sân chính bảo tàng Louvre (Paris). Ảnh: Frédéric Eberhardt/M.A.E

Cũng phải nhấn mạnh đến cam kết hỗ trợ văn hóa của các hiệp hội và doanh nghiệp. Các hiệp hội sử dụng gần 20 000 nhân công. Một số hiệp hội gắn hoạt động của mình với một công trình hay một bảo tàng và tham gia vào các hoạt động phục chế thường có sự cộng tác của các đối tác nước ngoài hay các nhà tài trợ, như quá trình tu bổ kiên nhẫn và lâu dài lâu đài Versailles.

Tài trợ tư nhân là một hiện tượng đã có từ lâu trong lĩnh vực văn hóa nhưng sự phát triển tài trợ của các doanh nghiệp, tương tự như hoạt động tài trợ doanh nghiệp đã có từ lâu tại Mỹ, là hiện tượng gần đây mới xuất hiện. Thông qua đạo luật ngày 23 tháng 7 năm 1987, nhà nước đã thiết lập một khung pháp lý cho các hoạt động trên, với các khoản đóng góp hàng năm lên tới hơn 150 triệu euro dành cho các ngành nghệ thuật. Việc lập các quĩ hay tài trợ cho các hoạt động có uy tín giờ đây trở thành chính sách truyền thông của nhiều tập đoàn lớn. Các Quĩ Cartier dành cho nghệ thuật tạo hình, Vuitton cho nghệ thuật âm nhạc, GAN cho điện ảnh và các Quĩ khác, đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa và giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ. Các hoạt động bảo vệ di sản vốn rất tốn kém cũng được các doanh nghiệp chi trả hay đồng tài trợ : EDF đã tham gia vào công tác trùng tu mái vòm lâu đài Invalides, Kodak tham gia công tác tái tạo hang động Lascaux.

Phổ cập việc tiếp cận với văn hóa

Chính quyền tích cực tiến hành chính sách phổ biến văn hóa, trước hết thông qua nỗ lực giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên. Vị trí được dành cho giảng dạy nghệ thuật- chủ yếu là âm nhạc và nghệ thuật tạo hình- trước đây vốn khiêm tốn, đã được phát triển rộng hơn rất nhiều. Một hệ thống dày đặc các học viện âm nhạc cấp khu vực và thành phố, cho phép thực hành âm nhạc, kịch nghệ và nghệ thuật múa chỉ với ít chi phí. Cuối cùng : nhiều cơ sở chất lượng cao được dành cho công tác đào tạo các nghệ sĩ chuyên nghiệp tương lai : hai Nhạc viện quốc gia, Trường Mỹ thuật quốc gia, Trường kịch nghệ quốc gia, Trường Nhiếp ảnh quốc gia và Quĩ Châu Âu các nghề hình ảnh và âm thanh (FEMIS).

Các đài truyền hình công cộng từ lâu đã dành một phần chương trình cho lĩnh vực văn hóa. Ngoài ra, từ năm 1992, công chúng được xem một kênh dành riêng cho văn hóa, đài truyền hình Arte, đây là thử nghiệm đầu tiên kiểu này ở Châu Âu, do Pháp và Đức phối hợp tiến hành, với các chương trình song ngữ. Ngoài Arte, kênh chỉ phát sóng vào buổi tối, còn có kênh giáo dục La Cinquième, kênh truyền hình tri thức phát sóng suốt ngày.

Các thư viện là một trong số các địa điểm văn hóa được nhiều người lui tới nhất ở Pháp. Ngoài các thư viện trường học và đại học, có khoảng 3000 thư viện thành phố. Mỗi một tỉnh quản lý một thư viện cho mượn, toàn bộ các thư viện tỉnh có gần 21 000 điểm phục vụ trong đó có 17 000 điểm cố định và 4000 điểm lưu động, kiểu ô Thư viện xe buýt ằ. Paris có các thư viện nổi tiếng như thư viện của Trung tâm Georges Pompidou, Thư viện Arsenal, các thư viện Saint-Genevière và Mazarine. Thủ đô có Thư viện Quốc gia Pháp, mở cửa năm 1996, có khả năng chứa 30 triệu tác phẩm và tiếp nhận các kho sách, bản in, ấn phẩm định kỳ và kho âm thanh của Thư viện quốc gia Richeulieu trước đây.

 

La Géode, Cụm Khoa học và Công nghệ, la Villette (Paris)

Nước Pháp, tham vọng quốc tế

Nước Pháp thể hiện tiếng nói của mình vì lợi ích của hòa bình mà không hề từ bỏ các liên minh và quan hệ hữu nghị của đất nước.

Là yếu tố mới trong quan hệ quốc tế, khủng hoảng sinh ra từ chiến tranh Irak khiến cho tiếng nói này trở nên cần thiết và có sức lan tỏa đặc biệt, đồng thời cho thấy Pháp vẫn tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố vì một thế giới cân bằng hơn.

Cộng đồng Pháp ngữ

Có hơn 170 triệu người nói tiếng Pháp trên thế giới và được phân bổ trên cả năm châu lục.

Nước Pháp có tham vọng mở rộng việc truyền bá ngôn ngữ của mình. Pháp cũng nỗ lực biến cộng đồng Pháp ngữ thành một cơ cấu hợp tác ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế và chính trị. Nhiều thể chế góp phần vào mục tiêu này:

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) .

Cơ quan Liên Chính phủ Pháp ngữ (AIF).

Tổ chức Nghị viện Pháp ngữ quốc tế (AIPLF) .

Tổ chức các trường Đại học sử dụng hoàn toàn hay một phần tiếng Pháp (AUPELF) .

Trường đại học Sedar Senghor d’Alexandrie .

Mạng lưới trường Đại học nói tiếng Pháp (UREF) .

Đài TV5 Quốc tế .

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) .

Tổ chức Báo chí Pháp ngữ quốc tế (AIPF) .

Hiệp hội quốc tế các Phóng viên Báo chí Pháp ngữ (UIJPLF) .

Cộng đồng các Đài phát thanh quốc gia Pháp ngữ (CRPLF)

Song song với hoạt động phát triển tiếng Pháp, OIF góp phần vào quá trình dân chủ hóa và phát triển của các nước thành viên. Trên bình diện rộng hơn, tiếng nói của khối Pháp ngữ được lắng nghe trong các cuộc thảo luận quốc tế lớn (WTO, giải trừ vũ khí, nợ của các nước Nam bán cầu…). Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ IX của khối Pháp ngữ đã được tổ chức tại Beyrouth vào mùa thu năm 2002.

Sự hiện diện của Pháp trên thế giới

Có 1 774 200 người Pháp sống ở nước ngoài, phân bổ theo vùng địa lý như sau :

52,7% tại Châu Âu, 934 444 người

25,4% tại Châu Mỹ, 450 831 người

8,2% tại Bắc Phi, Trung Đông và Cận đông, 145 000 người

8% tại cận Sahara châu Phi, 142 013 người

5,7% tại Châu á và châu Đại dương, 101 919 người

Đa số người Pháp cư trú tạm thời ở nước ngoài (thời hạn lưu trú trung bình là 4 năm). Chủ yếu họ là các cán bộ hay kỹ thuật viên của các doanh nghiệp Pháp, các nhân viên nhà nước hay thành viên của các tổ chức nhân đạo.

Các thành phố lớn của Pháp:

- Paris (Thủ đô-miền Trung)

- Lyon

- Marseille (miền Nam)

- Bordeaux (miền Nam)

- Lille (miền Bắc)

- Toulouse

- Nice (miền Nam)

- Canne (miền Nam-thành phố liên hoan điện ảnh quốc tế)

- Strasbourg

- Nancy

- Nantes

- Poitiers

            5. Những điều cần lưu ý khi đến nước Pháp:

            - Nước Pháp là quốc gia cởi mở, thân thiện, người Pháp gặp nhau lần đầu luôn luôn nở nụ cười và cái bắt tay chào xã giao, nếu đã thân quen thì gặp nhau chào bằng một nụ hôn;

            - Đối với người Pháp khi gặp nhau chỉ trao đổi về công việc, rất kỵ khi hỏi về chuyện đời tư, chuyện lương bổng và thu nhập;

            - Lần đầu tiên khi đến các thành phố lớn của Pháp nên vào các quầy sách hoặc trung tâm hướng dẫn thông tin để mua 1 tờ bản đồ mang theo trong người; các bản đồ sử dụng tàu điện ngầm (Metro), tàu điện (Tramway), xe bus (chú ý khi xuống dưới hầm để đi tàu điện ngầm thì tuyệt đối không được quay phim, chụp ảnh)...; phương tiện đi lại giữa các thành phố lớn và các vùng thì thông dụng là tàu cao tốc (TGV) nếu cách nhau trên 300km và ô tô nếu cách nhau dưới 300km. Khi đi trên tàu, ô tô, xe bus và ở sân bay, du khách tuyệt đối tránh để quên túi xách, nếu du khách để quên túi xách thì ngay lập tức an ninh đến và sẽ cho tiêu hủy vì nghi ngờ có bom.

            - Các khách sạn ở Pháp không có những đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, kem hay xà phòng. Do đó, du khách phải tự trang bị cho mình. Điện thoại dùng tại khách sạn rất đắc, do đó du khách nên mua sim và card điện thoại để có thể gọi tại các cabin và gọi từ số máy cố định của khách sạn; khi xem tivi tại các khách sạn, du khách chú ý chỉ xem nhưng kênh thông thường không phải trả tiền, muốn xem các kênh nhạy cảm phải hỏi giá cả trước.

            - An ninh Pháp rất chặt, nhất là tại các sân bay. Do đó khi mang hành lý nếu có các chai lọ dung dịch nước thì nên gửi hành lý, không mang theo túi xách tay. Mỗi du khách được mang hành lý gửi tối đa 30kg và hành lý xách tay 7kg;

            - Để mua quà làm quà tặng khi đi Pháp về thì ở Pháp có các loại mỹ phẩm, nước hoa (Lan-côm, Chanel, Jean Paul Gautier...), các loại sản phẩm từ sô-cô-la, các loại rượu vang từ nho

            - Nước Pháp dùng đồng tiền phổ thông là đồng euro chung trong khối.

            Địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Paris: 62-66 Rue Boileau -7501 6 Paris. Ðiện thoại: (33-1) 4414 6400. Fax: (33-1) 4524 3948. Email: vnparis@wanadoo.fr Lãnh sự: Điện thoại: (33-1) 4414 6421 / 4414 6426; Fax: (33-1) 4414 6424

 

 

 

[Trở về]
Tin liên quan:
Thông tin cần biết khi đi Singapore
Các tin mới hơn:
Xử lý sự cố khi ở nước ngoài
Thông tin cần biết khi đi Nhật Bản
Thông tin cần biết khi đi Trung Quốc
Thông tin cần biết khi đi Lào
Thông tin cần biết khi đi Anh
Các tin cũ hơn:
Thông tin cần biết khi đi Malaysia
Thông tin cần biết khi đi Nhật Bản
Thông tin cần biết khi đi Đức
Thông tin cần biết khi đi Hàn Quốc
Danh mục các Hiệp định miễn thị thực tính đến tháng 4/2011
Liên kết website
Thông tin thời tiết
Tam Kỳ
Thứ năm, 25/04/2019
Trời nắng
Nhiệt độ:28°
Độ ẩm: 74%
Hướng gió:Đông - Đông Bắc
Tốc độ gió:8 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ sáu
26/04/2019
Trời hửng nắng
25°-36°
Thứ bảy
27/04/2019
Trời hửng nắng
26°-34°
Quang cao
Lượt truy cập
Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Nam
Ðịa chỉ                             : 56 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Ðiện thoại                       : 84. 0235.3810142    Fax: 84. 0235.3819729
Website                          : www.ngoaivuquangnam.gov.vn
Thiết kế & Phát triển bởi : Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Quảng Nam (QTI)