SỔ ĐOÀN RA
Thông tin cần biết khi đi Hà Lan
Đã xem:46790 lượt.

PHẦN 1. THÔNG TIN CƠ BẢN VÀ QUAN HỆ VIỆT NAM - HÀ LAN

A. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÀ LAN

I. KHÁI QUÁT CHUNG:

Tên nước:   Vương quốc Hà Lan (the Kingdom of the Netherlands)

Thủ đô:   Amsterdam

Vị trí địa lý Nằm ở Tây Âu, Đông giáp Đức, Nam giáp Bỉ, phía Bắc và Tây trông ra biển Đại Tây dương

Diện tích  41.562 km2 (26% thấp dưới mực nước biển)

Dân số  16,6 triệu người

Tôn giáo chính  Đạo Thiên chúa (36%) và Đạo Tin lành (20%)

Ngôn ngữ  tiếng Hà Lan

Quốc khánh  30/4

Nữ hoàng  Bê-a-tơ-ríc (Beatrix)

Thủ tướng  Mắc Rút-tơ (Mark Rutte)

Bộ trưởng Ngoại giao U-ri Rô-sen-than (Uri Rosenthal)

Chủ tịch Thượng viện Rơ-nê Van-đơ Lin-đần (Rene van der Liden)

Chủ tịch Hạ viện  Giơ-đi Ve-bét (Gerdi Verbeet)

Gia nhập EU  1957 (là thành viên sáng lập EEC-nay là EU )

Gia nhập NATO  1949 (thành viên sáng lập NATO)

Đơn vị tiền tệ  euro

GDP  860 tỉ USD (2009)

GDP đầu người  47.042 USD (2009)

II. LỊCH SỬ:

Hà Lan có tên là Nederlands (tiếng Hà Lan) hay Netherlands (tiếng Anh).. có nghĩa là vùng đất thấp (low lands), chỉ vùng đất đồng bằng thấp (27 % lãnh thổ và 21 % dân số sống dưới mực nước biển).

Thời trung cổ, Hà Lan được chia thành những vùng tự trị dưới quyền các lãnh chúa phong kiến. Dưới thời vua Karel đệ ngũ thế kỷ 16, những vùng tự trị này kết hợp với vùng đất thuộc Bỉ và Luxembourg ngày nay dưới tên gọi “Lage Lande” (có nghĩa là các nước thấp hơn mực nước biển). Năm 1568, hoàng tử Willem van Oranje lãnh đạo các vùng tự trị miền Bắc Hà Lan đứng lên chống lại Phillip đệ nhị, kết thúc bằng hiệp ước Münster năm 1648 đánh dấu sự ra đời của quốc gia độc lập “Cộng hoà thống nhất bảy xứ Hà Lan”.

Hà Lan là nước tư sản đầu tiên trên thế giới (cuối thế kỷ 16), hệ thống hành chính địa phương hình thành từ hệ thống quản lý nước từ thế kỷ 14-15.

Cuối thế kỷ 18, Pháp chiếm đóng Hà Lan và sát nhập vào Pháp, đổi Hà Lan thành nước quân chủ lập hiến.

Đến 1813, Hà Lan lại được độc lập và quay về chế độ quân chủ. 

Vua Willem Frederik chuyển chính phủ về The Hague, mặc dù Amsterdam vẫn tiếp tục là thủ đô chính thức, sát nhập miền Bắc và miền Nam lại thành Vương quốc Netherlands. Năm 1830, miền Nam Netherlands tách ra để thành lập Vương quốc riêng là Vương quốc Bỉ hiện nay. Dưới thời Nữ hoàng Wilhelmina, Hà Lan chấm dứt quyền lực đối với Luxembourg.

Hiến pháp năm 1848 mở đầu thời kỳ quân chủ lập hiến (nhà vua không chịu trách nhiệm giải trình với Nghị viện) và việc bầu trực tiếp Hạ viện.

III. CHÍNH TRỊ:

Hà Lan được coi là một trong những nước tự do nhất thế giới (về báo chí, mại dâm, sử dụng ma túy..) xuất phát từ đề cao chủ nghĩa cá nhân, nhân quyền.

Nguyên thủ quốc gia: Nữ Hoàng vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là thành phần của chính phủ bên cạnh Thủ tướng và các Bộ trưởng. Nữ Hoàng có trách nhiệm đọc các bài phát biểu hàng năm, khai mạc quốc hội và thông qua kế hoạch năm của chính phủ vào ngày Thứ Ba tuần thứ ba của Tháng Chín. Nữ Hoàng có vai trò quan trọng trong việc lập chính phủ mới sau khi bầu nghị viện.

Nội các: gồm Thủ tướng và các Bộ trưởng. Các Bộ trưởng được hỗ trợ bởi các Quốc vụ khanh (state secretaries), những người phụ trách một phần công việc của Bộ nhưng không có chân trong nội các. Chức vụ “minister of state” ở Hà Lan chỉ là một danh hiệu danh dự do Nữ Hoàng phong tặng, thường là cho các cựu Bộ trưởng. 

- Thủ tướng: Mark Rutte.

- Bộ trưởng Ngoại giao: Uril Rosenthal

Các Bộ trưởng được hỗ trợ bởi các Quốc vụ khanh (state secretaries), những người phụ trách một phần công việc của Bộ nhưng không có chân trong nội các.

Khác với nhiều nước khác, chức vụ “minister of state” ở Hà Lan chỉ là một danh hiệu danh dự do Nữ Hoàng phong tặng, thường là cho các cựu Thủ tướng (Ví dụ như ông Wim Kok), Bộ trưởng.

IV. KINH TẾ:

Từ thế kỷ 16, Hà Lan đã theo kinh tế thị trường, tự do hóa nền kinh tế- thương mại, có đội thương thuyền mạnh nhất thế giới, xâm chiếm Mỹ (còn nhiều địa danh do người Hà Lan đặt tên như phố Wall, khu Harlem, New York vốn tên là New Amsterdam...), châu Phi, Indonesia... Thế kỷ 17, Hà Lan là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới. Công ty tàu biển Đông Ấn VOC được coi là tập đoàn xuyên quốc gia đầu tiên trên thế giới. Do vậy, thế kỷ 17 được coi là “thế kỷ Hà Lan”, sau đó bị Anh, Đức, Mỹ vượt lên.

- Điểm nổi bật của nền kinh tế Hà Lan là có nền công nghiệp phát triển và ổn định, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát ở mức thấp và là cửa ngõ thông thương quan trọng ở Châu Âu. Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Hà Lan là chế biến thực phẩm, hoá chất, khai thác dầu khí và sản xuất máy móc thiết bị điện tử.

Là nước hẹp, người đông, không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, Hà Lan chỉ có hơi đốt (trữ lượng khoảng 2.680 tỷ m3), một khối lượng không lớn dầu lửa ở biển Bắc (sản lượng đáp ứng khoảng 20% nhu cầu hiện nay), nhưng đã biết sử dụng thế mạnh là một quốc gia ven biển, cửa khẩu của 3 con sông lớn ở Tây Âu và giữa các cường quốc kinh tế Anh, Pháp, Đức để phát triển các ngành dịch vụ hàng hải, cảng, vận tải sông, công nghiệp chế biến, hoá dầu… Hà Lan cũng đã tận dụng đất đai mầu mỡ để phát triển nông nghiệp và ngành công nghiệp thực phẩm.

Những lĩnh vực có thế mạnh: xây dựng, hoá chất, khai thác dầu khí, công nghiệp sản xuất máy móc thiết bị điện tử, vi điện tử, chế biến nông sản, thực phẩm, đánh cá.

Năm 2007, kinh tế cơ bản tiếp tục phát triển, GDP đạt 556 tỉ euro và tổng kim ngạch thương mại là 654 tỉ euro tuy nhiên từ năm 2008 kinh tế Hà Lan bị tác động mạnh của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới.

Hiện nay, với kim ngạch thương mại khoảng 1100 tỉ USD, Hà Lan là nền kinh tế đứng thứ 16 thế giới. Mấy thập niên qua, Hà Lan đã xây dựng thành công nền kinh tế tri thức. Dịch vụ chiếm 74 %, công nghiệp 24 % và nông nghiệp 2% GDP. 98 % dân có tivi và sử dụng internet (thứ 2 thế giới sau Israel), 91 % dân sử dụng máy vi tính, cao thứ 3 thế giới (sau Canada và Thụy Sỹ).

Hà Lan có các tập đoàn hàng đầu thế giới như Shell (số 1 thế giới năm 2008), Philips (công ty điện tử đầu tiên trên thế giới), Unilever, Akzo Nobel, tập đoàn ING và ABN...

Hà Lan chú trọng phát triển bền vững (GDP tăng 1 – 2 %/năm), cân bằng sinh thái, môi trường, chất lượng cuộc sống, xây dựng các thiết chế học tập suốt đời, tuổi thọ trung bình 80 tuổi, chỉ số phát triển con người HDI 95,8 % (cao thứ 6 thế giới)...

Các chỉ số kinh tế:

- GDP                                    796,7 tỉ USD (2009)

- GDP đầu người                   39.400 USD (2009)

- Tăng trưởng kinh tế: - 3,9 % (2009), 1,9% (2008), 3.9% (2007)

-  Thất nghiệp:   4,8% (2009)

- Lạm phát:     1,2% (2009)

- Nợ công:    60,9 % GDP

Hiện Hà Lan là một trong những nước Châu Âu bị tác động mạnh bởi khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu bắt đầu từ 2008. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực (từ 2008 dành khoảng 50 tỉ euro để kích cầu tập trung vào 4 lĩnh vực chính: mua nợ xấu kèm điều kiện tăng giám sát hệ thống tài chính; mở rộn giao thông như nâng cấp cơ sở hạ tầng dài hạn, tạo việc làm, giảm thất nghiệp..; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng bị tác động mạnh nhất của khủng hoảng nhưng năng động, dễ thích nghi, tạo nhiều việc làm; tăng bảo hiểm xã hội nhất là cho người già, trẻ em, người bệnh) nhưng tình hình vẫn rất khó khăn: GDP năm 2009 dự kiến giảm 4%, tăng 0% năm 2010 và có thể bắt đầu tăng trưởng từ năm 2011. Năm 2009, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng kinh tế suy thoái, Hà Lan vẫn xuất siêu 39 tỉ đô, là nước xuất siêu cao thứ 2 trong EU sau Đức với 135,8 tỉ đô. Tỉ lệ thất nghiệp của Hà Lan năm 2009 là 5,6% và có thể tăng đến 8% năm 2010 (tương đương 600.000 người thất nghiệp). Thâm hụt ngân sách năm 2009 là 5,3%, dự kiến thâm hụt 6% năm 2010. Nợ quốc gia dự kiến tăng lên khoảng 65,7% năm 2010.

V. ĐỐI NGOẠI:

Hà Lan là nạn nhân của nhiều cuộc chiến tranh (Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh...). Trước chiến tranh thế giới thứ 2, Hà Lan theo đường lối trung lập. Sau khi bị phát xít Đức chiếm (hoàng gia phải chạy ra nước ngoài), Hà Lan liên kết với phe đồng minh và phương Tây, tham gia sáng lập và có vai trò quan trọng (đóng góp nhiều sáng kiến và tài chính) ở nhiều tổ chức quốc tế như UN, EU, IMF, Ngân hàng thế giới, CSCE, GATT-WTO, NATO, ASEM...

Hà Lan ưu tiên củng cố quan hệ với đồng minh truyền thống như Mỹ, NATO, Tây Âu, Nhật. Ngoại trưởng hiện nay (Verhagen) coi “Mỹ là đồng minh quan trọng nhất” (có 3 Tổng thống Mỹ gốc Hà Lan, hai nước mới kỷ niệm 400 năm quan hệ 1609 – 2009, Hà Lan đầu tư hơn 150 tỉ USD ở Mỹ - lớn thứ 3 sau Anh và Nhật, Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất ở Hà Lan với hơn 200 tỉ USD)

Hà Lan chú trọng quan hệ với các nước đang phát triển (một phần vì thuộc địa trước đây), tranh thủ tài nguyên, thị trường tiêu thụ...

Hà Lan đặc biệt ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực xây dựng luật pháp quốc tế (Toà án hình sự), an ninh, xây dựng châu Âu, nhân quyền, xoá đói giảm nghèo, chú trọng lĩnh vực năng lượng, môi trường, biến đổi khí hậu.

Năm 2010, Hà Lan sẽ đóng góp 3,6 tỉ euro cho EU (năm 2009 là hơn 7 tỉ euro).

Chính phủ mới sẽ tiếp tục chính sách của chính phủ trước: coi trọng quan hệ với các nước láng giềng (Pháp, Bỉ, Luxembourg), các nước thành viên EU, NATO. Ngay sau khi Chính phủ mới được thành lập, Thủ tướng Mark Rutte đã thăm Bỉ và Luxembourg, Ngoại trưởng Uri Rosenthal thăm Bỉ, gặp song phương với Tổng Thư ký NATO và Đại diện cấp cao Chính sách đối ngoại và An ninh chung của EU. Ngoài ra, Chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte tiếp tục coi Mỹ là đối tác chiến lược; tranh thủ các nước đang phát triển, đặc biệt với châu Phi và châu Á; đề cao vấn đề năng lượng, môi trường, nhân quyền, các mục tiêu thiên niên kỷ… Đối với các vấn đề quốc tế, Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố Hà Lan sẽ tiếp tục gách vác các trách nhiệm quốc tế như đã thực hiện trong quá khứ; để ngỏ khả năng đưa nhân viên quân sự Hà Lan trở lại Afghanistan và giúp Afghanistan đào tạo cảnh sát theo đề nghị của NATO.

 Hợp tác phát triển là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hà Lan. Chính sách viện trợ phát triển của Hà Lan do Chính phủ thông qua và giao cho Bộ Hợp tác phát triển thuộc Bộ Ngoại giao quản lý và điều phối việc cấp các khoản viện trợ. Hà Lan là một trong những nước có tỉ lệ viện trợ ODA cao nhất trên thế giới (0,8% GDP hàng năm), tương đương hơn 4 tỉ USD/năm, chủ yếu cho những nước chậm phát triển nhất ở châu Phi, Nam Á, Mỹ Latinh… và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực xoá đói, giảm nghèo, quản lý nước, thuỷ lợi, giáo dục…Mức độ viện trợ của Hà Lan cho các nước tuỳ thuộc trình độ phát triển của các nước này và quan hệ chính trị nói chung.  

 

PHẦN B. QUAN HỆ VIỆT NAM – HÀ LAN

 

Từ năm 1602, công ty Đông Ấn Hà Lan đến Việt Nam để mua gạo, lụa, sành sứ... mở đầu cho quan hệ. Trong kháng chiến chống Mỹ, đa số dân chúng Hà Lan phản đối chiến tranh, lập Ủy ban y tế Hà Lan - Việt Nam (1968), giúp đỡ nhân đạo cho Việt Nam...

I. QUAN HỆ CHÍNH TRỊ:

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Từ 1990, quan hệ hai nước đã đẩy mạnh. Trao đổi nhiều đoàn cấp cao, gần nhất có:

Về phía Việt Nam thăm Hà Lan:

+ 1/1995 Phó Thủ tướng Phan Văn Khải

+ 10/2001 Thủ tướng Phan Văn Khải

+ 9/2008 Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn

+ 9/2008 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thăm Hà Lan

+ 4/2009 Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

+ 5/2009 Bí thư Thành uỷ HCM Lê Thanh Hải

+ 4/2010 Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng

Về phía Hà Lan thăm Việt Nam:

+ 1993 Hoàng thân Clause- chồng Nữ hoàng Beatrix.

+ 6/1995 Thủ tướng Wim Kok

+ 2001 Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội

+ 10/2005  Thái tử Willem Alexander

+ 9/2006 Bộ trưởng Hợp tác phát triển Agnes van Argenne thăm Việt Nam

+ 3/2008 Bộ trưởng Thương mại Frank Heemskerk và Bộ trưởng Hợp tác phát triển Bert Koenders

+ 7/2009 Bộ trưởng Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm Bà Gerda Verburg

+ 10/2009 Quốc vụ khanh Bộ Giao thông, Công trình công cộng và Quản lý nước Stas Huizinga

Ngoài ra, hai bên thường xuyên tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị lớn: 2 Thủ tướng gặp nhau bên lề Hội nghị Biến đổi khí hậu Copenhagen (12/2009) và G20 Canada (6/2010) và ASEM-8 tại Bỉ (10/2010).

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU, Hà Lan đã có đóng góp tích cực trong tăng cường hợp tác với Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh ASEM 5 năm 2004 tại Hà Nội. Gần đây nhất, trong chuyến thăm làm việc của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng (4/2010), Hà Lan đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và có nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển quan hệ hơn nữa trong thời gian tới, nhấn mạnh hợp tác song phương trong vấn đề biến đổi khí hậu và quản lý nước.

II. HỢP TÁC PHÁT TRIỂN: 

Ngay sau khi lập quan hệ ngoại giao năm 1973, Hà Lan bắt đầu viện trợ ODA không hoàn lại cho ta, chủ yếu trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục-đào tạo, y tế.

Trước tháng 9/1999, viện trợ của Hà Lan chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: bảo tồn rừng và đa dạng sinh học, y tế, giáo dục đại học, môi trường. Hà Lan luôn duy trì Việt Nam trong danh sách các nước ưu tiên tiếp nhận tài trợ của Hà Lan. Ngân sách tài trợ cho Việt Nam tăng đều qua các năm. Trong giai đoạn 2000 – 2005, Hà Lan cam kết tài trợ không hoàn lại bình quân khoảng 25 – 27 triệu euro/năm và giai đoạn 2006 – 2008, 36 triệu euro/năm. Năm 2009, Hà Lan cam kết 30,49 triệu đô và năm 2010 là 31,65 triệu đô cho Việt Nam. Các lĩnh vực ưu tiên: Bảo tồn rừng và đa dạng sinh học, y tế, quản lý nguồn nước và các vấn đề có tính liên ngành như xoá đói giảm nghèo, giới và phát triển, quản lý nhà nước…

Gần đây, Hà Lan đã xếp Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình trên thế giới và thay đổi chính sách viện trợ, theo đó, hợp tác phát triển tuy vẫn là một phần trong chính sách nhưng không còn được ưu tiên như trước, hướng tới quan hệ đối tác bình đẳng hơn.

Ngày 12/3/2009, Hà Lan công bố Chương trình ORIO viện trợ phát triển hạ tầng cho 45 nước đang phát triển trong đó có Việt Nam với ngân quỹ ban đầu khoảng 180 triệu euro nhằm giúp các nước đang phát triển cùng cộng đồng doanh nghiệp thiết lập và phát triển các dự án hạ tầng lớn. Với Việt Nam, ORIO sẽ tài trợ không hoàn lại 50% kinh phí cho giai đoạn phát triển và lập dự án, và 35% chi phí thực hiện dự án ở Việt Nam. Các lĩnh vực được tài trợ gồm nước; các dịch vụ xã hội; năng lượng. 

Chương trình NICHE (Sáng kiến Tăng cường năng lực giáo dục Hà Lan) là chương trình hợp tác mới thay thế chương trình Tăng cường năng lực thể chế cho giáo dục và đào tạo sau phổ thông (NPT). Việt Nam là 1 trong 23 nước được tiếp nhận tài trợ từ Chương trình. Chương trình này được thực hiện trong giai đoạn 2010-2014, theo đó Chính phủ Hà Lan sẽ tài trợ khoảng 18 triệu Euro cho các dự án tăng cường đào tạo sau trung học trong các lĩnh vực: i/ quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và nông nghiệp (9 triệu Euro), ii/vận tải biển (3 triệu Euro), iii/ giáo dục đại học hướng nghề nghiệp (3 triệu Euro), iv/ y tế (3 triệu Euro).

Ngoài ra, trong năm 2009, Hà Lan cũng công bố các sáng kiến hợp tác mới với Việt Nam như chương trình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), chính phủ với chính phủ (G2G), tri thức với tri thức (K2K) nhằm hỗ trợ ODA cho Việt Nam.

Quan hệ hợp tác hai bên đang mở rộng sang các lĩnh vực : năng lượng sạch và tái sinh, phát triển cảng biển, biến đối khí hậu, đa dạng sinh học, an toàn thực phẩm, đào tạo nghề, môi trường, phát triển bền vững, quy hoạch đô thị...

Từ năm 2008, Hà Lan coi Việt Nam là nước ưu tiên trong 5 nước bị tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu. Hà Lan đặc biệt quan tâm thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã thăm Hà Lan (12-16/4/2010) nhằm tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm về quản lý nước và biến đối khí hậu. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác phát triển trong các vấn đề liên quan đến biến đối khí hậu. Tại cuộc gặp song phương bên lề ASEM-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Balkenende đã ký Thoả thuận đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Đây sẽ là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới. 

III. TRAO ĐỔI THƯƠNG MẠI:  

Quan hệ thương mại Việt Nam-Hà Lan không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại khá lớn và tăng đều hàng năm. Từ năm 2002, xuất khẩu sang Hà Lan bắt đầu có chiều hướng tăng khá, trung bình khoảng 15%/năm.

Thương mại hai chiều tăng 15 lần từ 110 triệu USD (năm 1999) lên gần 1,7 tỷ USD (2007), hơn 2 tỷ USD (2008), 1,75 tỉ đô (2009), và 1,8 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2010. Trong 2 tháng đầu năm 2010, thương mại hai chiều đạt 289,4 triệu USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2009. 

Các mặt hàng xuất khẩu chính của ta sang Hà Lan là giày dép các loại, may mặc, hạt điều, hạt tiêu, cà phê, hải sản, hàng rau quả, đồ gỗ và các sản phẩm gỗ chế biến.

Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Hà Lan là sữa và các sản phẩm sữa, tân dược và nguyên phụ liệu dược phẩm, sắt thép các loại, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc, nguyên liệu, hoá chất, chất dẻo các loại.

IV. ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP:

Hiện Hà Lan có hơn 130 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 5,32 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư Hà Lan bao gồm dịch vụ, quản lý nước, môi trường, gần đây là bán lẻ, bất động sản, nhà ở, đầu tư gián tiếp...

Các dự án đầu tư chủ yếu thực hiện tại các tỉnh phía Nam như: Tp HCM, bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương…Trừ một số dự án dầu khí và bia, thực phẩm, các dự án đầu tư của Hà Lan nhìn chung có quy mô vừa và nhỏ. Nhiều dự án đầu tư hoạt động rất có hiệu quả, với các công ty lớn nổi tiếng như Heineken (bia Heineken, Tiger, Bivina), Unilever (chất tẩy rửa, hoá mỹ phẩm, kem Wall), Royal Dutch Shell (dầu khí – cả khai thác và phân phối), Foremost (sữa), Akzo Nobel Coating (hoá dược), Philips (điện tử),... 

Các doanh nghiệp Việt Nam chưa có dự án đầu tư sang Hà Lan.

V. HỢP TÁC GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO: giữa hai nước cũng phát triển tốt đẹp. Hà Lan giúp Việt Nam trong nhiều dự án, như Chương trình hợp tác liên đại học Việt Nam- Hà Lan, chương trình học bổng Hà Lan (khoảng 25 học bổng ngắn hạn hàng năm)… Tháng 5/2001, tổ chức Hợp tác Giáo dục quốc tế (NUFFIC) của Hà Lan phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo và triển làm giáo dục sau đại học tại Hà Nội. Tháng 8/2002, Hà Lan quyết định đưa Việt Nam vào danh sách được hưởng quy chế đặc biệt trong hợp tác về đào tạo đại học. Chương trình tại Việt Nam có tên gọi: "Tăng cường năng lực thể chế cho giáo dục và đào tạo sau phổ thông (NPT)". Hiện Hà Lan đang phối hợp với các cơ quan Việt Nam triển khai chương trình đào tạo nghề.

Tháng 02/2010 vừa qua, Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội đã ký với Bộ Kế hoạch Đầu tư Thỏa thuận khung về « Sáng kiến phát triển năng lực đào tạo đại học và sau đại học », 18 triệu euro (chương trình NICHE, danh sách ưu tiên 22 nước trong đó có Việt Nam). Chương trình NICHE được thiết kế trên cơ sở tiếp nối Chương trình Tăng cường năng lực thể chế cho giáo dục và đào tạo sau phổ thông (NPT) do Chính phủ Hà Lan tài trợ cho Việt Nam.

VII. CÁC HIỆP ĐỊNH HỢP TÁC ĐÃ KÝ:

+ Hiệp định hợp tác hàng không (10/1993).

+ Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (3/1994).

+ Thoả thuận hồi hương người tị nạn Việt Nam từ Tiệp Khắc chạy sang Hà Lan (6/1994).

+ Hiệp định khung về Hợp tác Phát triển (2000).

+ Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và Bản Thoả thuận về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật (1/1995).

+ Hiệp định khung về Hợp tác Phát triển (ký ngày 24/10/2000, có hiệu lực từ tháng 7/2001)./.

+ Thoả thuận đối tác chiến lược về Ứng phó với biến đổi khí hậu và Quản lý nước (10/2010).

PHẦN 2. THÔNG TIN ĐI LẠI

 

1. Nhập cảnh, quá cảnh tại sân bay:

Trước kia, từ Việt Nam, bạn có thể đi máy bay quá cảnh Singapore, Hồng Kông hay Malaysia rồi đi thẳng tới Hà Lan. Có rất nhiều hãng hàng không cho bạn chọn như Tiger Airways, Cathay Pacific, Singapore Airlines, Malaysia Airlines… Ngày nay bạn có thể bay sang Frankfurt – Cộng hòa liên bang Đức bằng Vietnam Airlines, sau đó bạn có thể đi xe hơi, xe lửa hoặc máy bay nội địa của Đức hoặc các hãng hàng không Châu Âu khác và bay sang Hà Lan.

Sân bay:

Sân bay Schiphol là sân bay chính của Hà Lan. Sân bay này nằm tại Tây Nam của Amsterdam, Năm 2005, Schiphol được xếp thứ tư tại châu Âu về lượng khách phục vụ. Sân bay được xây với nhà ga hành khách được chia làm 3 sảnh đi lớn, sảnh cuối cùng được hoàn thành năm 1994 hội tụ về một phía. Hiện nay, sân bay đang có kế hoạch mở rộng nhà ga.

Thủ tục hải quan:

- Giữ lại toàn bộ giấy tờ khi khai báo tại sân bay của cả hai nước.

- Thủ tục sân bay gồm: tờ khai hành lý, tờ khai hải quan, thuế phi trường, vé lên máy bay (boarding pass).

- Hàng hoá mang về trị giá dưới 300USD được miễn thuế. Giữ lại hóa đơn khi mua hàng.  

- Mặt hàng điện tử khi mua về Việt Nam chịu mức thuế từ 50% đến 75% + 10% VAT.

- Hành lý ký gửi không quá 20kg/người cho cả chuyến đi lẫn về. Nếu vượt qúa trọnglượng sẽ phải đóng thêm 30-40 USD/kg vượt trội.

- Hành lý xách tay dưới 10kg/người với kích thước không quá 43cmx35, 5cmx20cm.

- Video, camera phải khai báo nhãn hiệu và mẫu.

- Phương tiện đi đến sân bay

- Cũng giống đa số các sân bay khác, trước cổng chính của sân bay Schiphol các bạn có thể gọi taxi để đi vào trung tâm thành phố. Giá taxi ở Hà Lan là khoảng 2 euro/km.

- Hà lan có nhà ga phía dưới sân bay, từ đây các bạn có thể đi xe lửa vào thẳng thành phố hoặc các thành phố khác.

2. Giao thông

Hà Lan có mật độ dân số rất cao, điều này du khách có thể thấy rõ ràng khi đi trên đường phố ở nơi này. Tại Hà Lan, hầu hết mọi người đều sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Xe đạp phổ biến như một phương tiện giao thông đặc biệt tại Hà Lan. Ở đây có rất nhiều lối đi chỉ dành riêng cho xe đạp. Vì vậy nếu như bạn chỉ đi lại trong thành phố thì xe đạp là phương tiện hiệu quả nhất.

Một phương tiện giao thông khác cũng khá phổ biến đó là xe lửa. Ở miền Tây Hà Lan có hệ thống xe lửa rất lớn. Trong một giờ có đến 10 chuyến xe lửa hoạt động cùng một tuyến đường. Hãng xe lửa lớn nhất ở Hà Lan là Nederlandse Spoorwegen. Nếu như bạn có ý định đi du lịch bằng xe lửa thì tốt hơn hết nên mua vé trước khi đi 1-2 ngày. Bởi vì hiện nay nhà ga không có bán vé để đi ngay như trước.

Nếu bạn thích tự mình khám phá có thể thuê xe ô tô. Ở Hà Lan bạn có thể thuê xe một cách dễ dàng bởi có rất nhiều công ty lớn cho thuê xe ở đây. Hà Lan là quốc gia có tỉ lệ đụng xe dây chuyền cao nhất trên thế giới, bạn nên lưu ý khi lái xe.

3. Chính trị, Tôn giáo

- Chính trị: Từ sau khi cuộc chiếm đóng của Pháp chấm dứt vào năm 1815, nước Hà Lan có một nền quân chủ nghị viện, đứng đầu là hoàng gia Hà Lan Oranien-Nassau. Nguyên thủ quốc gia từ 1980 là Hoàng hậu Beatrix.

- Tôn giáo: Các tôn giáo quan trọng nhất  là Công Giáo La Mã (31%), Tin Lành (21%) và đạo Hồi (5,5%). 40% người Hà Lan không cảm thấy thuộc vào tôn giáo nào. Người theo Công Giáo sống chủ yếu ở miền Nam trong khi người theo đạo Tin Lành chủ yếu ở miền Bắc Hà Lan.

4. Giao tiếp

- Ngôn ngữ: Tiếng Hà Lan hay là một ngôn ngữ thuộc nhánh phía Tây của Nhóm ngôn ngữ German, được nói bởi khoảng 24 triệu người chủ yếu sống ở Hà Lan, Bỉ, Suriname và rải rác ở Pháp, Đức cùng một số thuộc địa trước đây của Hà Lan. 

- Phép xã giao:

+ Chào hỏi, làm quen:

Người Hà Lan ở Châu Âu được coi là “khoan dung, tự lập và yêu thích kinh doanh”, kiếm tiền giỏi và tiết kiệm, có phong cách sống hiện đại. Trong xưng hô, người Hà Lan có thể rất nhanh chóng chuyển từ sử dụng đại từ nhân xưng khách sáo sang thể thân mật. Vì thế, khi giới thiệu, chúng ta nên giới thiệu đầy đủ tên gọi và tên họ để người tiếp xúc có thể tùy chọn cách xưng hô.

Khi gặp nhau lần đầu tiên, thường chủ và khách đều tự giới thiệu, nói chuyện nhiều, quan sát kỹ, cố gắng hiểu về nền văn hóa của người đối diện. Người Hà Lan đánh giá cao khả năng thực hiện và tính quyết đoán. Họ rất nguyên tắc và kiên định lập trường, nhưng cũng linh hoạt trong thỏa hiệp và hợp tác. Tính thực tiễn, lập luận có cơ sở chắc chắn và chân thành được họ đánh giá cao hơn biểu hiện lịch thiệp bên ngoài.

Trong tiếp xúc, những chủ đề thường được đề cập đến khi gặp nhau làm quen là chủ đề về đất nước, quê hương, chuyến bay đến Hà Lan, chỗ ăn ở và chính trị. Chủ đề cần hết sức tránh là thu nhập và tài sản cá nhân, phê phán Hoàng gia Hà Lan, tôn giáo và đảng phái chính trị. Người Hà Lan rất thích tranh luận và coi trọng những người thể hiện hiểu biết về đất nước và tình hình Hà Lan.

+ Với việc tìm đối tác làm việc tại Hà Lan cần chú ý:

Người Hà Lan dự định làm việc gì cũng đều chuẩn bị, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện rất tỷ mỷ và cẩn thận, sử dụng thời gian rất triệt để. Vì thế, bạn cũng nên chuẩn bị chu đáo để có thể tiến hành đàm phán công chuyện làm ăn với họ.

Đối tác người Hà Lan thường để các chuyên gia trao đổi với nhau trước, sau đó mới đến cuộc gặp của những người có quyền quyết định cuối cùng. Người Hà Lan không thích dài dòng và nói vòng vo mà thích đi thẳng vào vấn đề, thể hiện rõ quan điểm, coi thực hiện lời hứa là điều kiện tiên quyết để hợp tác lâu dài và tin cậy.

- Quà tặng: Bạn nên thận trọng với chuyện tặng quà người Hà Lan. Với họ, nhận quà đắt tiền hay được ưu đãi cũng có nghĩa nhận trách nhiệm đối với bạn, hối lộ hoặc mất công bằng đối với người khác. Vì thế, bạn chỉ nên bắt đầu với một món quà nhỏ vì nó không khiến người Hà Lan bị khó xử. Tốt nhất là bạn nên chờ cho tới khi gây dựng được mối quan hệ đáng tin cậy rồi thì hãy tặng quà.

- Thời gian:

Người Hà Lan rất coi trọng chuyện đúng giờ như đã thỏa thuận. Nếu đến muộn, bạn nhất định phải thông báo qua điện thoại và nêu lý do thỏa đáng. Một khi đã thu xếp các cuộc hẹn gặp làm việc với người Hà Lan thì rất hiếm khi có thể thay đổi vào phút cuối.

Người Hà Lan không thích hẹn gặp một cách ngẫu hứng, mà thường xin gặp hoặc thu xếp các cuộc gặp trước đấy khoảng hai tuần qua điện thoại hoặc fax. Tháng 7, tháng 8 và cuối tháng 12 là kỳ nghỉ của người Hà Lan và họ không thích hẹn gặp làm việc.

- Mời khách:

Bữa ăn làm việc với người Hà Lan thường đơn giản, rất hiếm khi với thực đơn dài và sang trọng. Nếu người Hà Lan không nói rõ là họ mời thì thường ai trả tiền cho phần của người đó. Một khi đã mời cả vợ và chồng thì trong bữa ăn không đề cập đến chuyện làm ăn. Điều rất quan trọng là chủ và khách đến đúng giờ đã dự định cho bữa ăn. Mời nhau về nhà là chuyện rất đặc biệt.

Khách được mời nên đến dự với bó hoa, socola hoặc chai rượu ngon. Người Hà Lan rất sành rượu vang nên bạn nhớ chọn loại rượu vang ngon. Bạn cũng có thể tặng sách hay bút viết cao cấp. Nếu bạn được họ mời đến nhà sau 20h thì có nghĩa là không có bữa ăn tối.

- Danh thiếp: Người Hà Lan rất coi trọng chức tước và học hàm học vị nên liệt kê rất đầy đủ trên danh thiếp, nhưng cũng chỉ trên danh thiếp và trong các giao dịch bằng văn bản. Khi xưng hô và giao dịch trực tiếp, họ thường không nêu những chức danh và học hàm học vị ấy. Danh thiếp thường được trao ở cuối chứ không phải khi bắt đầu cuộc gặp.

Lưu ý:

- Mặc dù ở Hà Lan người dân đi xe đạp rất nhiều, nhưng không được chủ quan mà không quan sát mỗi khi qua đường. Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra ở Hà Lan do xe đạp gây nên.

- Nếu bạn cần thông tin gì về du lịch ở Hà Lan, bạn có thể đến các trung tâm hỗ trợ tên là VVV có mặt ở mọi thành phố. Tuy nhiên bạn không nên mua bản đồ ở đây vì giá rất đắt. Thay vào đó bạn có thể mua ở nhà sách bên ngoài.

- Có thể mua thẻ điện thoại công cộng quốc tế để liên lạc ra khỏi nước sở tại, mệnh giá thẻ từ 10EU đến 30EU.... Lưu ý, thẻ màu nào sử dụng hộp điện thoại màu tương ứng.

- Đi vệ sinh tại nơi công cộng phải trả tiền, phí là 30 cent - 50cent/1 lần.

- Cẩn thận tiền bạc, túi xách tại nơi công cộng, khi mua hàng hay đổi tiền phải đếm cẩn thận.

- Không xả rác, hút thuốc bừa bãi nơi công cộng, phải xem các bảng hiệu chỉ dẫn có cấm hút thuốc hay không (sẽ bị phạt khá nặng nếu vi phạm).

5. Du lịch – An Ninh

- Triển lãm hoa và Vườn hoa Floriade

- Keukenhof

- Vườn quốc gia De Hoge Veluwe và Veluwezoon tại Veluwe

- Khu vực bảo vệ tự nhiên Texel

- Reeuwijkse Plassen tại Gouda

- Schiermonnikoog

- Trung tâm mua sắm:

+ Các bạn có thể mua sắm tại các siêu thị, chất lượng bảo đảm, giá được bán theo niêm yết, không phải trả giá. Hoặc tại các khu chợ trời thì phải trả giá.

+ Khi Quý khách mua sắm, có 2 cách để hoàn thuế VAT:

* Hoàn thuế trực tiếp tại cửa hàng. Khi ra sân bay làm thủ tục xuất cảnh, hải quan sẽ thu lại toàn bộ giấy hoàn thuế mà cửa hàng đã giao cho bạn..

* Hoàn thuế sau khi đã làm thủ tục xuất cảnh. Phụ thuộc vào quy định của Ngân Hàng được ủy quyền mà có 2 cách thanh toán tiền hoàn thuế tại phi trường:

+ Ngân hàng được ủy quyền sẽ thanh toán tiền cho bạn ngay sau khi bạn làm xong thủ tục xuất cảnh và vào khu vực cách ly.

+ Ngân hàng được ủy quyền chỉ chuyển tiền hoàn thuế vào tài khoản cá nhân của bạn.

- An Ninh:

Tình hình an ninh ở Hà Lan cũng tương đối ổn định, tuy nhiên cũng giống như 1 số nước láng giềng của mình, vấn đề nhập cư của người nước ngoài vào Hà Lan cũng làm nước này đau đầu. Mặc dù vấn đề buôn bán ma túy tại các Cofee Shop và vấn đề gái mại dâm là công khai, nhưng bản thân trong những nghành nghề này vấn tồn tại các giới tội phạm phức tạp.

Hà Lan cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng ma tuý công khai; công nhận mại dâm như một nghề hợp pháp, khu phố mại dâm hay còn gọi là khu Đèn Đỏ ở Amsterdam còn là một điểm đến trong hầu hết các tour du lịch.

6. Thời tiết

Gần kề với biển, địa hình bằng phẳng và có nhiều hồ, kênh rạch đã làm cho Hà Lan có khí hậu không khác nhau nhiều giữa các vùng miền. Khí hậu thường mát mẻ vào mùa hè và không lạnh vào mùa đông. Thời tiết đặc trưng cho từng mùa không rõ ràng. Nhưng thời tiết trong ngày thay đổi không dự đoán được sáng nắng nhưng chiều có thể mưa và ngược lại.

Mùa đông bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 2, khí hậu khá lạnh và ẩm ướt, trời ít khi lạnh dưới 0 độ C và ít có tuyết. Sông hồ và các kênh rạch có thể đóng băng. Vào giữa mùa đông hiện tượng này có thể không còn.

Với địa hình bằng phẳng, gió cũng làm nên một nét riêng của Hà Lan, một đất nước nhiều gió.

Ở đây có một lời khuyên dành cho bạn: cách tốt nhất để bắt chuyện với một người Hà Lan là hãy nói chuyện với họ về thời tiết.

Múi giờ chênh lệch giữa Việt Nam và Hà Lan là 6 tiếng vào mùa đông và 5 tiếng vào mùa hè.

7. Xuất cảnh:

Sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng cần phải có do các cơ quan của Hà Lan cấp, các bạn có thể yên tâm rời Hà Lan.

Sau 12/2009. Do vụ khủng bố bất thành trên chuyến bay từ Amstecdam tới Mỹ. Hàng không Hà Lan tiến hành kiểm tra an ninh rất chặt chẽ. Trước khi lên máy bay, hành khách cùng với hành lý xách tay phải qua cửa kiểm tra an ninh và không có ngoại lệ. Thông thường khi đi qua máy soi bạn phải cởi áo khoác ngoài, giầy, thắt lưng, ví, các vật dụng mang theo người có chất kim khí; Trong hành lý xách tay, không được mang các vật dụng nhọn, sắc, chất a-xít, chất gây cháy, bình xịt.

Tương tự như nhập cảnh, cấm mang theo rau quả, động vật hoang dã đang được bảo vệ, di sản văn hoá quốc gia, trong trường hợp mang quá 10 000 USD cần phải khai báo với hải quan.

8. Địa chỉ liên hệ

* Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

    - Địa chỉ:  Nassauplein 12, 2585 EB The Hague - The Netherlands

    - Điện thoại: 3648917, 3644300

    - Số khẩn: 0031.633053286

    - Fax: 3648656

    - Email: emviet@wanadoo.nl ; vnembassy.nl@mofa.gov.vn

    - Code: 00-31-70

    - Website: www.vietnamembassy.nl

 

PHẦN 3. THỊ THỰC

Hướng dẫn chung

  • Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh là cơ quan chức năng cấp thị thực cho khách nước ngoài vào Hà Lan.
  • Tất cả mọi người muốn nhập cảnh vào Hà Lan đều phải xin thị thực.
  • Trong trường hợp lưu trú ngắn hơn 3 tháng, bạn sẽ xin “thị thực nhập cảnh ngắn hạn” tuỳ thuộc theo quốc tịch của bạn. Chi tiết xin xem tại đây
  • Hoặc liên hệ với văn phòng Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Hà Lan gần nhất để biết thêm thông tin.
  • Nếu bạn có ý định lưu trú lâu hơn ba tháng, bạn sẽ xin giấy “chấp thuận lưu trú tạm thời” (Machtiging tot Voorlopig Verbliff hay gọi tắt là MVV). Các yêu cầu này không áp dụng cho công dân các nước thuộc khối EU/EAA, Mỹ, Ô-xtơ-rây-li-a, Niu-Di-lân, Ca-na-da, Nhật Bản, Thụy sĩ hoặc Monaco. Vui lòng kiểm tra tại đây
  • Hoặc liên hệ Văn phòng đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự Hà Lan gần nhất để biết thêm thông tin.

Nộp hồ sơ xin thị thực

Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 6, toà nhà Daeha – 360 Kim Mã, Hà Nội

Tel: +84 43 831 5655

Fax: +84 43 831 5655

(đường dây nóng): 0903416531

Email: han@minbuza.nl

Website: http://www.netherlands-embassy.org.vn/

Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Phòng 901 – tháp Sài Gòn – 29, Lê Duẩn, Quận 1

Tel: (+848)-38235932

Fax: (+848)-38235934

Email: hcm@mibuza.nl

Website: http://www.mfa.nl/hcm-en

 

 

 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Xử lý sự cố khi ở nước ngoài
Thông tin cần biết khi đi Nhật Bản
Thông tin cần biết khi đi Trung Quốc
Thông tin cần biết khi đi Lào
Thông tin cần biết khi đi Anh
Các tin cũ hơn:
Thông tin cần biết khi đi Thái Lan
Thông tin cần biết khi đi Pháp
Thông tin cần biết khi đi Malaysia
Thông tin cần biết khi đi Nhật Bản
Thông tin cần biết khi đi Đức
Liên kết website
Thông tin thời tiết
Tam Kỳ
Thứ năm, 25/04/2019
Trời nắng
Nhiệt độ:28°
Độ ẩm: 74%
Hướng gió:Đông - Đông Bắc
Tốc độ gió:8 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ sáu
26/04/2019
Trời hửng nắng
25°-36°
Thứ bảy
27/04/2019
Trời hửng nắng
26°-34°
Quang cao
Lượt truy cập
Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Nam
Ðịa chỉ                             : 56 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Ðiện thoại                       : 84. 0235.3810142    Fax: 84. 0235.3819729
Website                          : www.ngoaivuquangnam.gov.vn
Thiết kế & Phát triển bởi : Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Quảng Nam (QTI)