TIN QUỐC TẾ
Chủ tịch nước tới thủ đô Teheran, bắt đầu thăm cấp nhà nước Iran
Đã xem:3235 lượt.

Chủ tịch nước tới thủ đô Teheran, bắt đầu thăm cấp nhà nước Iran

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran – Hassan Rouhani vào lúc 18h15 giờ Tehran (tức gần 22h đêm 13/3 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới sân bay Mehrabd, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 13 đến 16/3.

chu tich nuoc toi thu do teheran, bat dau tham cap nha nuoc iran hinh 0
Chủ tịch nước thăm chính thức Iran.

Đón đoàn tại sân bay, có Bộ trưởng Nội các Iran, Vụ trưởng Vụ lễ tân, Phủ tổng thống Iran; Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch cùng đại diện cán bộ, nhân viên đại sứ quán và cộng đồng người Việt đang sinh sống làm việc tại Iran. Chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này nhằm làm củng cố mối quan hệ truyền thống hữu nghị và thúc đẩy cơ hội hợp tác trong giai đoạn mới giữa 2 nước Việt Nam-Iran.

Nằm ở phía Tây Nam châu Á, Cộng hòa hồi giáo Iran có dân số gần 81 triệu dân. Là 2 quốc gia có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử, hơn 40 năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế và ngoại giao giữa 2 nước không ngừng phát triển. Hai bên đã tiến hành trao đổi các đoàn cấp cao với nhiều chuyến thăm viếng lẫn nhau.

Những năm gần đây, Việt Nam và Iran nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hợp tác, tuy nhiên, trong bối cảnh Iran bị các nước phương Tây cấm vận đến năm 2015, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa nước mới đạt trên 106 triệu USD.

chu tich nuoc toi thu do teheran, bat dau tham cap nha nuoc iran hinh 1
Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani sẽ trao đổi các biện pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện và chính thức triển khai thỏa thuận từ ngày 16/1/2016, Liên hợp quốc và phương Tây dần dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, nền kinh tế Iran đang từng bước khôi phục. Đây sẽ là điều kiện để Việt Nam và Iran mở rộng tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani sẽ trao đổi các biện pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế quan trọng như tài chính, ngân hàng, dầu khí, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước và đoàn cấp cao nước ta dự kiến sẽ được tổ chức trọng thể vào lúc 12h30 (giờ Hà Nội), tại Phủ tổng thống Iran./.

Hoàng Dũng/VOV

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc
Thủ tướng tới Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức LB Nga
Các tin cũ hơn:
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Tan-da-ni-a và hội đàm với Tổng thống Tan-da-ni-a
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chào xã giao
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Lào
Liên kết website
Thông tin thời tiết
Tam Kỳ
Thứ năm, 25/04/2019
Trời nắng
Nhiệt độ:27°
Độ ẩm: 79%
Hướng gió:Đông
Tốc độ gió:9 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ sáu
26/04/2019
Trời hửng nắng
25°-36°
Thứ bảy
27/04/2019
Trời hửng nắng
26°-34°
Quang cao
Lượt truy cập
Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Nam
Ðịa chỉ                             : 56 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Ðiện thoại                       : 84. 0235.3810142    Fax: 84. 0235.3819729
Website                          : www.ngoaivuquangnam.gov.vn
Thiết kế & Phát triển bởi : Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Quảng Nam (QTI)