ĐỊA PHƯƠNG BIÊN GIỚI
ASEAN phải mạnh mẽ đương đầu với “sóng” Biển Đông
Đã xem:2327 lượt.
Đã đến lúc ASEAN phải tự đối mặt một cách mạnh mẽ, khôn khéo trước thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong vòng một tháng qua, Biển Đông lại “dậy sóng” khi Trung Quốc đưa tên lửa và máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) mà nước này chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1974 nhằm thực hiện mục tiêu quân sự hóa và kiểm soát vùng biển quan trọng này. Tranh chấp Biển Đông giờ đây không còn là vấn đề của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền mà của tất cả các nước có lợi ích tại vùng biển được coi là huyết mạch của khu vực, bao gồm ASEAN.

Không còn né tránh

ASEAN dường như đang tăng cường nhận thức về vai trò của mình đối với tranh chấp Biển Đông. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tổ chức tại Sunnylands, California (15-16/2), tranh chấp lãnh thổ là một chủ đề lớn được đưa ra bàn bạc, nhưng tuyên bố chung đã không nêu tên cụ thể Biển Đông. Hai bên kêu gọi "tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia và luật pháp quốc tế".

Joshua Kurlantzick, chuyên gia về Đông Nam Á của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ) nhận định việc không đề cập tới Trung Quốc trong tuyên bố chung sau Hội nghị cho thấy sự chia rẽ ngày càng lớn trong ASEAN và sự chia rẽ ấy đang phá hủy tinh thần đoàn kết của Hiệp hội.

Tuy nhiên, chỉ hơn một tuần sau, tại Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN diễn ra ở thủ đô Vientiane, Lào ngày 27/2, những quan tâm và tuyên bố của các Bộ trưởng về vấn đề Biển Đông có phần mạnh mẽ hơn. Trong Hội nghị lần này, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã nêu cụ thể phương thức giải quyết tranh chấp ở Biển Đông như "mọi tranh chấp tiềm tàng cần được giải quyết một cách hòa bình, trong đó tôn trọng các quy trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".

Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Hội nghị nêu rõ, ASEAN tiếp tục “quan ngại sâu sắc” trước những diễn biến phức tạp của tình hình tại Biển Đông, trong đó có việc “tôn tạo quy mô lớn và sự gia tăng hoạt động gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực”. ASEAN kêu gọi không quân sự hoá và kiềm chế tại vùng biển này.

Vấn đề Biển Đông được thảo luận cởi mở và nêu trong tuyên bố báo chí sau Hội nghị bước đầu cho thấy vai trò Chủ tịch khá cân bằng của Lào. Lào không né tránh đề cập tới vấn đề Biển Đông. Hơn nữa, trả lời phóng viên sau Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith cho biết: “Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy sự hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN nhằm tiếp tục thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Không chỉ Lào, Xing-ga-po cũng đang “vào cuộc” khi tranh chấp Biển Đông được Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan đề cập trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh ngày 29/2, chỉ hai ngày sau khi kết thúc hội nghị tại Lào.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Vương Nghị, Bộ trưởng Balakrishnan cho biết Xing-ga-po và Trung Quốc đang thăm dò một số ý tưởng mới nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm ngoài ý muốn tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc năm 2016, Đảo quốc sư tử còn cam kết tập trung vào việc thúc đẩy COC nhằm giúp các bên tranh chấp xử lý căng thẳng và tránh xung đột.

Đoàn kết - chìa khóa thành công

Rõ ràng, tranh chấp Biển Đông đang trở thành một trong những quan tâm chính của ASEAN. Nhưng ASEAN cần phải làm gì để có thể góp phần kiểm soát cũng như giải quyết vấn đề này? Yêu sách hàng hải của Trung Quốc vốn là vấn đề có thể gây tranh cãi nhất trong ASEAN bởi các nước thành viên phải cố gắng cân bằng quan hệ của mình với Trung Quốc, đất nước có hợp tác thương mại lớn với nhiều quốc gia thành viên.

Câu trả lời trước tiên, có lẽ đã đến lúc ASEAN phải đoàn kết và có tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông. Tinh thần này được phản ánh trong Hội nghị tại Lào khi các ngoại trưởng nhất trí rằng tính trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN cần phải được ưu tiên hàng đầu.

Ngoại trưởng In-đô-nê-xi-a Retno Marsudi khẳng định: “Sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN rất quan trọng để Hiệp hội có vị trí cầm lái, định hình sự phát triển khu vực cũng như góp phần vào việc xử lý các thách thức toàn cầu”. Nhất trí với quan điểm đó, Evi Fitriani, chuyên gia Quan hệ quốc tế của trường Đại học Indonesia chia sẻ, sự đoàn kết và vai trò trung tâm là chìa khóa để ASEAN đối phó với những thách thức quốc tế và khu vực. “Để đối phó với những quốc gia phát triển và ngày càng lớn mạnh, 10 nước thành viên ASEAN phải cùng nhau thúc đẩy, tăng cường vị thế mặc cả của mình”, bà Evi nói.

Hơn nữa, cũng đã đến lúc ASEAN phải tự đối mặt một cách mạnh mẽ, khôn khéo trước sự bành trướng hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông. Dù quan hệ Đối tác Chiến lược Mỹ - ASEAN đang ở giai đoạn khởi sắc nhưng các nước ASEAN không thể quá trông đợi vào những phản ứng của Washington trước những nỗ lực quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.

Trong một bài viết đăng trên tờ Huffington Post ngày 28/2, Giáo sư sử học Tom Mockaitis thuộc trường Đại học DePau, Mỹ, cho rằng Mỹ có ít lựa chọn để chống lại các động thái của Trung Quốc trong vùng Biển Đông bởi vì việc Mỹ phát triển quân sự sẽ chỉ khuyến khích Trung Quốc thực hiện các biện pháp đối trọng và có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và vô ích. Ông Mockaitis đưa ra quan điểm rằng kéo Trung Quốc xuống thang cùng các nỗ lực ngoại giao của các nước ven Biển Đông với sự ủng hộ của Mỹ có thể là cách hành động khôn ngoan nhất.

Theo Bangkok Post ngày 22/2, một khối ASEAN “yếu đuối” là trở ngại trong việc đối phó với Trung Quốc tại thời điểm Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện tại Biển Đông và Mỹ đang tập trung hơn vào khu vực Đông Nam Á. Rõ ràng, ASEAN phải đối mặt với Trung Quốc bằng các lựa chọn ngoại giao mạnh mẽ hơn.

Theo Biên giới lãnh thổ
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Yêu cầu Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
Gắn bia di sản đối với quần thể cây pơmu Tây Giang
Khai mạc triển lãm bản đồ về Hoàng Sa và Trường Sa tại huyện Duy Xuyên
Phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa
Các tin cũ hơn:
Vì chủ quyền biên giới
Khảo sát bảo vệ chủ quyền biên giới tại Nam Giang
Những mầm xanh của núi
Giải quyết vấn đề kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt-Lào
Hoàn thành mốc biên giới đoạn Quảng Nam-Sekong (Lào)
Liên kết website
Thông tin thời tiết
Tam Kỳ
Chủ nhật, 24/03/2019
Mưa giông rải rác
Nhiệt độ:24°
Độ ẩm: 94%
Hướng gió:Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 6 km

Thứ hai
25/03/2019
Trời hửng nắng
24°-30°
Thứ ba
26/03/2019
Mây thay đổi, trời hửng nắng
23°-30°
Quang cao
Lượt truy cập
Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Nam
Ðịa chỉ                             : 56 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Ðiện thoại                       : 84. 0235.3810142    Fax: 84. 0235.3819729
Website                          : www.ngoaivuquangnam.gov.vn
Thiết kế & Phát triển bởi : Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Quảng Nam (QTI)