ĐỊA PHƯƠNG BIÊN GIỚI
Gắn bia di sản đối với quần thể cây pơmu Tây Giang
Đã xem:3581 lượt.
(QNO) - Sáng 10.5, UBND huyện Tây Giang tổ chức gắn bia di sản quần thể rừng cây pơmu với diện tích 450ha trên địa bàn xã A Xan. Ông Nguyễn Đình Tâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh đến dự.
khánh thành nhà bia cây di sản Pơmu tại rừng Pơmu ở xã Axan, Tây Giang.
Khánh thành nhà bia cây di sản pơmu tại rừng pơmu ở xã A Xan, Tây Giang. Ảnh: C.N

Quần thể cây pơmu ở Tây Giang thuộc 2 xã A Xan và Tr’Hy, trên núi Zi’liêng với tổng diện tích khoảng 450ha, nằm ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển. Trong đó có nhiều cây pơmu cổ thụ có tuổi thọ cao nhất đo được là hơn 1.800 năm. Đây được xem là loài cây linh thiêng của người Cơ Tu ở vùng cao, do đó được người dân hết sức giữ gìn, bảo vệ.

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Sông Bung, qua khảo sát, tổng số cây pơmu đo đếm được là 1.396 cây, trong đó 725 cây có đường kính 1,5m trở lên được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận cây di sản. Chính quyền huyện Tây Giang kỳ vọng, thông qua việc được chính thức công nhận cây di sản, rừng pơmu sẽ được bảo vệ chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, từng bước phát huy giá trị của rừng, nhất là trong việc đưa vào phục vụ du lịch, biến nơi đây thành một điểm đến du lịch lý thú của Tây Giang.

Nhiều cây pơmu có tuổi đời hàng nghìn năm đã được tìm thấy trong rừng pơmu Tây Giang. Ảnh: C.N
Nhiều cây pơmu có tuổi đời hàng nghìn năm đã được tìm thấy trong rừng pơmu Tây Giang. Ảnh: C.N

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long - Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ - Viện Sinh thái học Việt Nam cho biết, pơmu là một chi trong họ hoàng đàn. Tại Việt Nam, pơmu được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và có đặc tính không bị mối mọt phá hoại. Vì thế gỗ pơmu được sử dụng để làm các đồ tạo tác mỹ thuật, các loại đồ gia dụng. Đây là loài nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Do đó, công nhận di sản đối với quần thể 725 cây pơmu sẽ là biện pháp cấp thiết để làm cơ sở bảo tồn loài cây quý này. Rừng pơmu Tây Giang cũng được đánh giá là một trong những quần thể pơmu có tuổi đời lớn nhất và số lượng tập trung dày đặc nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Dịp này, làng Trung tâm Pơmu phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng ở rừng Pơmu cũng được đưa vào hoạt động trong chuỗi sự kiện khởi động năm du lịch Tây Giang.
Dịp này, làng trung tâm pơmu phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng ở rừng pơmu cũng được đưa vào hoạt động trong chuỗi sự kiện khởi động năm du lịch Tây Giang. Ảnh: C.N

Dịp này, các đại biểu cũng đã gắn bia di sản đối với 2 cây đa sộp 700 năm, đường kính 4m ở thôn Arầng 1, xã A Xan. Huyện Tây Giang cũng tổ chức cho các đại biểu, du khách tham quan rừng pơmu, khai trương làng trung tâm pơmu, nằm trong chuỗi sự kiện khởi động năm du lịch Tây Giang 2016.

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC - báo Quảng Nam

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Yêu cầu Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
Các tin cũ hơn:
Khai mạc triển lãm bản đồ về Hoàng Sa và Trường Sa tại huyện Duy Xuyên
Phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa
ASEAN phải mạnh mẽ đương đầu với “sóng” Biển Đông
Vì chủ quyền biên giới
Khảo sát bảo vệ chủ quyền biên giới tại Nam Giang
Liên kết website
Thông tin thời tiết
Tam Kỳ
Chủ nhật, 24/03/2019
Mưa giông rải rác
Nhiệt độ:24°
Độ ẩm: 94%
Hướng gió:Đông Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 6 km

Thứ hai
25/03/2019
Trời hửng nắng
24°-30°
Thứ ba
26/03/2019
Mây thay đổi, trời hửng nắng
23°-30°
Quang cao
Lượt truy cập
Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Nam
Ðịa chỉ                             : 56 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Ðiện thoại                       : 84. 0235.3810142    Fax: 84. 0235.3819729
Website                          : www.ngoaivuquangnam.gov.vn
Thiết kế & Phát triển bởi : Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Quảng Nam (QTI)