News - Eventsbadge

hoctaphcmmoi

Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Nam

Thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, đổi mới, hội nhập toàn diện

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Pháp và dự phiên thảo luận chung Đại Hội đồng LHQ khóa 68 tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tháp tùng Thủ tướng, đã dành cho báo chí cuộc trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến đi.

Xin Bộ trưởng cho biết những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 24-25/9?

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Chuyến thăm Cộng hòa Pháp lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mà còn là dấu mốc lịch sử khi Thủ tướng Việt Nam và Pháp đã ký Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, thể hiện sự chín muồi của mối quan hệ đa lĩnh vực và trên nhiều cấp độ giữa hai nước.

Việc chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược với Pháp đánh dấu việc Việt Nam xác lập khuôn khổ quan hệ sâu sắc, ổn định và lâu dài với cả 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, một lần nữa khẳng định vị thế và vai trò của Việt Nam trên thế giới, đồng thời tăng cường quan hệ của ta với các nước lớn, góp phần thực hiện thành công đường lối đối ngoại "độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên của trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế".

Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp sẽ là đóng góp quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa châu Á và châu Âu nói chung và giữa ASEAN và Liên minh châu Âu nói riêng.

Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về những ưu tiên cụ thể trong quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam-Pháp thời gian tới?

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Về chính trị-ngoại giao, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn thường xuyên ở các cấp, nhất là cấp cao: Tổng thống Pháp cho biết sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2014. Hai bên cũng kiện toàn các cơ chế đối thoại và hợp tác hiện có như Đối thoại chiến lược an ninh-quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác quốc phòng, Diễn đàn cấp cao thường niên về kinh tế, Hội nghị hợp tác phi tập trung; nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi trên các kênh Đảng, Quốc hội và địa phương hai nước.

Pháp chia sẻ và ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (1982), thực hiện nghiêm chỉnh DOC, đồng thời khuyến khích các bên sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Pháp một lần nữa khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016, ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và đánh giá cao vai trò điều phối viên của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-EU.

Về hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư và hợp tác phát triển, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh ngiệp và đầu tư hai nước kết nối đối tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, hạ tầng, năng lượng, giao thông, hàng không và vũ trụ, y tế, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và môi trường. Pháp tiếp tục cam kết viện trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam, và huy động hầu hết các nguồn và công cụ viện trợ phát triển của Pháp để hỗ trợ cho Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp Pháp, qua đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã bày tỏ quan tâm và thể hiện quyết tâm tăng cường trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng...

Về an ninh-quốc phòng, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong công nghiệp quốc phòng; Pháp sẽ giúp Việt Nam trong việc chuẩn bị và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đồng thời hai bên thúc đẩy trao đổi thông tin về các vấn đề chiến lược và đẩy mạnh hợp tác đào tạo quân y cho Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam coi Pháp là đối tác ưu tiên trong hợp tác giáo dục và văn hóa.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược vừa được mở ra giữa hai nước, với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, với nỗ lực to lớn của các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp sẽ giành được những thắng lợi mới, tương xứng với kỳ vọng của nhân dân hai nước.

Xin Bộ trưởng cho biết những nội dung chính trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Tiếp theo chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam đã có chuyến công tác tại Hoa Kỳ từ ngày 25-27/9 để tham dự Phiên thảo luận cấp cao khóa họp 68 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và tiến hành một số hoạt động song phương với đại diện chính quyền và doanh nghiệp Mỹ cũng như với một số tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế.

Tại Đại Hội đồng LHQ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng với thông điệp "Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo", trong đó nêu bật quan điểm và nguyện vọng của Việt Nam về hòa bình và phát triển. Quan điểm và nguyện vọng đó của chúng ta xuất phát từ chính những trải nghiệm của một dân tộc phải chịu đựng nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh, từ những thành tựu trong công cuộc tái thiết, xây dựng đất nước, và bằng trách nhiệm cũng như hành động cụ thể trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ do Liên Hợp Quốc đề ra.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng khẳng định lại cam kết Việt Nam sẽ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và sẵn sàng đóng góp tích cực, xây dựng và có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký LHQ, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của LHQ như Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA), lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều đánh giá cao các thành tựu và đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ về phát triển, nhất là về giảm đói nghèo và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng ta trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong các cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng với nước sở tại, đại diện chính quyền Mỹ tiếp tục tỏ rõ mong muốn tăng cường hợp tác thực chất với ta trên các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là về kinh tế-thương mại-đầu tư, phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Tại buổi đối thoại của Thủ tướng, các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ rất quan tâm đến chính sách, biện pháp kinh tế hiện nay của Chính phủ cũng như môi trường đầu tư và kinh doanh ở nước ta, cho thấy Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế quốc tế của ta, chuyển tải được thông điệp mạnh mẽ về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, là một đối tác tích cực, xây dựng và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

OPERATION PICTURESbadge