Sôi động kinh tế đối ngoại

Mở rộng quan hệ quốc tế, nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án đang thực hiện, khuyến khích các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài hợp tác viện trợ thông qua kinh tế đối ngoại... là một trong những ưu tiên hàng đầu của Quảng Nam.

Thu hút dòng vốn ngoại

Không như những đồn đoán, lo ngại khủng hoảng kinh tế đã buộc các nhà đầu tư cơ cấu lại nguồn vốn, cân nhắc lựa chọn đầu tư, kinh tế đối ngoại Quảng Nam vẫn tiếp tục sôi động khi vẫn có nhiều nhà đầu tư đến xúc tiến làm ăn và tăng vốn mở rộng dự án. Quảng Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng thuận chiều năm 2015 và những tháng đầu năm 2016. Ngày 13.1.2016, nhà máy Sasaki Shoko Việt Nam (chuyên về sản xuất lưới lồng chochin và các loại lưới khác phục vụ nuôi trồng thủy sản) đã khánh thành tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc sau 7 tháng thi công xây dựng. Mười ngày sau đó, cũng tại khu công nghiệp này, nhà máy M&H Industry Việt Nam cũng đã được đưa vào sản xuất.

Hai dự án FDI chính thức hoạt động kể trên thuộc 10 dự án FDI (tổng vốn đầu tư 157 triệu USD) đã được cấp phép đầu tư vào Quảng Nam ngay trong năm 2015. Mới đây nhất, 46 nhà cung cấp linh kiện, vật tư cho Tập đoàn Mazda (Nhật Bản) cũng đã đến Chu Lai xúc tiến đầu tư và nhiều nhà đầu tư khác cũng thỏa thuận địa điểm, chuẩn bị đầu tư vào Chu Lai. Hiện tại, 115 dự án FDI (tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1,8 tỷ USD) vẫn đang hoạt động tốt. Nhiều tập đoàn lớn vẫn rót vốn mở rộng đầu tư kinh doanh, một số dự án vượt qua khó khăn, chính thức triển khai. Kết quả xuất khẩu của FDI luôn cao hơn so với tổng giá trị xuất khẩu của 80 doanh nghiệp xuất khẩu tại Quảng Nam, xu hướng nộp ngân sách ngày càng nhiều, chiếm 15% tổng thu ngân sách địa phương và giải quyết hàng chục ngàn lao động cùng nhiều sản phẩm công nghiệp, du lịch tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đây là chỉ dấu, tín hiệu tích cực của dòng vốn FDI, bắt đầu giai đoạn mới trong việc tăng cường hợp tác giữa Quảng Nam với các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài.

tt

Các nhà đầu tư Nhật xúc tiến đầu tư tại Chu Lai. Ảnh: T.DŨNG

Không chỉ thu hút dòng vốn ngoại từ FDI, Quảng Nam đã tiếp nhận vốn tài trợ ODA khoảng 180 triệu USD. Dòng vốn này chủ yếu đầu tư ở các lĩnh vực phát triển hạ tầng kỹ thuật, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và giảm nghèo. Ngoài ra, Quảng Nam cũng đã tiếp nhận 90 chương trình, dự án, phi dự án với tổng giá trị viện trợ đạt gần 6 triệu USD của 72 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Quảng Nam. Đa số dự án tài trợ bước đầu đã có hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống thiên tai, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục đào tạo và dạy nghề, bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề xã hội... của Quảng Nam. Bà Tống Thị Thanh Tâm - Giám đốc khu vực Đông Nam Á tổ chức Trả lại tuổi thơ (Giving it back to kids) cho rằng, tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ này đang triển khai hàng loạt chương trình giúp đỡ trẻ thơ, hỗ trợ những bà mẹ trẻ, đơn thân, xây dựng ngôi nhà chung cho các em gái sau khi rời các trung tâm mồ côi ở tuổi 18 và các em sinh viên nghèo ngoài cộng đồng... Hàng chục tỷ đồng từ các dự án đã kịp thời đem lại niềm vui cho hàng ngàn người trong cả nước, đặc biệt là khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam.

Mở rộng quan hệ quốc tế

Theo các chuyên gia kinh tế, giữa bối cảnh kinh tế thế giới đang bị suy thoái, các tập đoàn đa quốc gia đang cắt giảm danh mục dự án đầu tư ra nước ngoài, trong khi đó các quốc gia và địa phương đang cạnh tranh quyết liệt để thu hút FDI, ODA và các nguồn viện trợ phi chính phủ, việc Quảng Nam thực sự lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư tiềm năng chính là nhờ sự năng động trong vận dụng cơ chế chính sách nhằm huy động mọi nguồn lực xây dựng một môi trường đầu tư lành mạnh, cạnh tranh và đề ra các chính sách thu hút phù hợp. Những kết quả đạt được trong năm 2015 sẽ đặt một nền móng vững chắc cho Quảng Nam bước vào giai đoạn mới với mục tiêu, tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững hơn khi năm 2016 tham gia cộng đồng chung ASEAN và thực hiện các hiệp định thương mại tự do đã ký kết và có hiệu lực. Một trong những ưu tiên hàng đầu của Quảng Nam là sẽ mở rộng quan hệ quốc tế, nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án đang thực hiện, góp phần thúc đẩy sự phát triển địa phương. Chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp FDI, các tổ chức quốc tế hoạt động hiệu quả tại Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng tốc độ tăng trưởng và số thu ngân sách năm 2015 cao nhất trong vòng 5 năm qua. Những thành quả trên sẽ không thể có được nếu không có sự chung tay góp sức và sự đồng hành hợp tác của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp, thông qua các dự án đầu tư, chương trình, dự án hỗ trợ phát triển chính thức ODA. Chính quyền Quảng Nam luôn nhận thức rằng, để sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội thành công, không thể thiếu sự đồng hành và hỗ trợ của những người bạn quốc tế. Vì vậy, Quảng Nam luôn mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục quan tâm ủng hộ và giúp Quảng Nam mở rộng quan hệ quốc tế, vận động các nguồn viện trợ ODA, nguồn tài trợ phi chính phủ nước ngoài, kêu gọi các nhà đầu tư, nhà tài trợ đến khảo sát, tìm hiểu và hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án đang thực hiện nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Nam.

TRỊNH DŨNG- Báo Quảng Nam

OPERATION PICTURESbadge