Quảng Nam mong muốn phát triển quan hệ toàn diện với các địa phương Nhật Bản

Ngày 3.12, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có buổi tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam – ngài Yamada Takio.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng quà lưu niệm cho ngài đại sứ Yamada Takio. Ảnh: S.A
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng quà lưu niệm cho ngài đại sứ Yamada Takio. Ảnh: S.A

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh bày tỏ vinh hạnh khi được đón ngài Yamada Takio đến thăm Quảng Nam, nhất là khi ngài Yamada Takio từng là đại sứ tại UNESCO. Điều này mở ra cơ hội lớn về việc kết nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị của hai bên, nhất là trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh mong muốn nâng tầm quan hệ giữa Quảng Nam và các địa phương của Nhật Bản phát triển toàn diện hơn nữa trong tương lai bởi hiện các nhà đầu tư Nhật Bản mới chỉ thực hiện 19 dự án với tổng số vốn 142 triệu USD vào Quảng Nam. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị nhiều vấn đề, hy vọng thông qua ngài Đại sứ Yamada Takio sẽ thúc đẩy hỗ trợ Quảng Nam như hỗ trợ trùng tu Chùa Cầu; tiếp cận kinh phí tài trợ xây dựng Hội An trở thành đô thị thông minh; mở rộng không gian hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; giúp học sinh sinh viên và người dân địa phương tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản; chọn Quảng Nam trở thành địa phương tiên phong trong việc hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu.

Đại sứ Yamada Takio bày tỏ vui mừng khi được đến thăm Quảng Nam nói chung và TP.Hội An nói riêng bởi đây là vùng đất từng in đậm dấu ấn của người Nhật và hiện vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa cũng như mối quan hệ bang giao khăng khít với Nhật Bản. Đại sứ Yamada Takio cho biết sẽ xem xét và kết nối các nguyện vọng của Quảng Nam đến Chính phủ Nhật Bản để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp thời gian qua.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và ngài Yamada Takio đã trồng cây lộc vừng lưu niệm tại Công viên Hội An.

 HÀ SẤU - SONG ANH (Bá Quảng Nam)

Hình ảnh hoạt độngbadge