Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc về công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2020

         Chiều ngày 17/3/2021, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc về công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) để trao đổi, chia sẻ thông tin về công tác PCPNN năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 do Đồng chí Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân Trung ương cùng 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam, đồng chí Trần Văn Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

50

Đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và

các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam

          Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, năm 2020, đại dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng, tác động đến chính sách viện trợ nhân đạo, phát triển của các nước lớn, các nhà tài trợ nên đã ảnh hưởng đến hoạt động viện trợ của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam, cụ thể: gần 50% chậm tiến độ; gần 20% khó thực hiện, không thể hoạt động. Tuy nhiên, các tổ chức PCPNN đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai. Có 500 tổ chức PCPNN tiếp tục duy trì hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 200 tổ chức thuộc quốc tịch châu Âu, 149 tổ chức thuộc quốc tịch châu Á và 151 tổ chức thuộc quốc tịch Bắc Mỹ. Giá trị giải ngân của các tổ chức PCPNN tài trợ 220 triệu USD, giảm 15% so với năm 2019; tỷ lệ giải ngân trong năm qua đạt 71%. Viện trợ PCPNN theo lĩnh vực bị suy giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

          Tại tỉnh Quảng Nam, năm 2020, có 57 tổ chức PCPNN, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đến hoạt động hợp tác viện trợ và hỗ trợ những chương trình, dự án mới trên địa bàn tỉnh, trong đó có 41 tổ chức đang triển khai hoạt động tại tỉnh. Tỉnh đã tiếp nhận 104 chương trình, dự án và phi dự án với tổng giá trị viện trợ đạt hơn 6,36 triệu USD, tương đương 146,3 tỷ đồng. Giá trị cam kết viện trợ cho các chương trình, dự án đạt hơn 84,6 tỷ đồng. Hoạt động viện trợ của các tổ chức PCPNN được triển khai tập trung vào những lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên: y tế, giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn; giải quyết các vấn đề xã hội; giải quyết hậu quả chiến tranh, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng đã hỗ trợ tích cực tham gia ý kiến cho Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao trong việc đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung các loại Giấy đăng ký cho các tổ chức, cụ thể: cấp mới Giấy đăng ký cho 05 tổ chức; gia hạn, sửa đổi, bổ sung cho 14 tổ chức; chấm dứt hoạt động tại Việt Nam cho 03 tổ chức.

        Theo kế hoạch, năm 2021, tỉnh Quảng Nam sẽ ban hành Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025 nhằm đưa ra những lĩnh vực ưu tiên của tỉnh phục vụ công tác xúc tiến vận động viện trợ phù hợp với tiêu chí của các nhà tài trợ, tổ chức PCPNN, góp phần phát triển KT-XH một cách bền vững.

Thanh An

Hình ảnh hoạt độngbadge