Việt Nam giới thiệu các ưu tiên trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

TGVN. Khoảng 35 phóng viên quốc tế và đại diện nhiều hãng tin lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ đã tới tham dự cuộc gặp mặt báo chí do Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc tổ chức.

   

1718 dangdinhquy 1312 copy
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Ngày 12/12, Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức buổi gặp mặt với giới báo chí quốc tế đang tác nghiệp tại LHQ nhằm giới thiệu về những ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào năm tới, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ ngay tháng đầu tiên của năm 2020. 

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ khẳng định trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam sẽ nỗ lực để đóng góp vào việc ngăn ngừa xung đột, phát huy ngoại giao phòng ngừa và giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp theo tinh thần Điều 6 Hiến chương LHQ. 

Việt Nam cũng sẽ cố gắng tham gia vào cải tiến cách thức làm việc của HĐBA LHQ và tích cực hợp tác giữa HĐBA LHQ và các tổ chức khu vực.

Đại sứ cho biết, Việt Nam sẽ chú trọng tham gia ý kiến vào những vấn đề lớn như bảo vệ dân thường, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân tại các nơi xung đột, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột vũ trang, khắc phục hiểm hoạ bom mìn còn sót lại từ thời chiến cũng như các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ.

Ngoài ra, chống tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình và an ninh cũng sẽ là một vấn đề Việt Nam quan tâm trong năm tới.

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Đặng Đình Quý đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực.

Hiện công tác chuẩn bị của Việt Nam cho năm đảm trách vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ đã tương đối hoàn tất. Trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ vào tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các cuộc họp của HĐBA LHQ và khi được cơ quan này cho phép, sẽ đại diện cho HĐBA với tư cách là một cơ quan của LHQ. Chương trình nghị sự tạm thời của mỗi cuộc họp của HĐBA sẽ do Tổng Thư ký xây dựng và được Chủ tịch HĐBA LHQ thông qua.

1718 dangdinhquy 1312

Hình ảnh hoạt độngbadge