Lễ ra mắt biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995 -2020)

TGVN. Chiều ngày 18/12, tại Nhà khách Chính phủ đã diễn ra Lễ ra mắt biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020), sự kiện mở màn cho các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2020.

le-ra-mat-bieu-tuong-ky-niem-25-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-hoa-ky-1995-2020 12 copy


Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell cùng các đại biểu khai trương biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020).

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell chủ trì lễ ra mắt, cùng với sự tham dự Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và bà Marie Damour, Đại biện Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, nhìn lại những thành tựu trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong một phần tư thế kỷ qua, có thể thấy 25 năm không phải là thời gian dài, song những gì Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thực sự rất ấn tượng.

Quan hệ hai nước đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc cả về tầm mức và chiều sâu. Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã trở thành bạn bè và hơn thế nữa trở thành Đối tác toàn diện.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tiến hành 10 chuyến thăm lẫn nhau, thông qua 8 Tuyên bố chung, trong đó đáng kể nhất là Tuyên bố chung xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013 với 9 lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và Tổng thống Trump là vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam hai lần trong một nhiệm kỳ.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ tăng trưởng ấn tượng từ mức 450 triệu USD vào năm 1994 đến gần 70 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ luôn giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

Hai nước tiếp tục củng cố các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại sẵn có như Hiệp định khung về thương mại - đầu tư (TIFA), đồng thời tiếp tục ký kết các văn kiện hợp tác mới như Bản ghi nhớ về hợp tác Đối tác năng lượng toàn diện, Hiệp định tương trợ hải quan.

Trong năm 2019, hai nước đã ký kết nhiều hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD nhân chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross. Các hợp đồng này đang được doanh nghiệp hai nước tích cực triển khai và sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại hai bên theo hướng cân bằng hơn.

Hoa Kỳ đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 9,33 tỷ USD. Hoạt động đầu tư của các tập đoàn lớn như GE, CocaCola, Microsoft, Nike, AES, Intel và nhiều tập đoàn khác đã góp phần tạo dựng cho Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.  

Thứ trưởng Thường trực chia sẻ, hai bên tiếp tục hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh với các dự án quan trọng như tẩy độc sân bay Biên Hòa, hỗ trợ người khuyết tật tại các vùng bị phun rải chất độc da cam trong chiến tranh, các dự án rà phá bom mìn trong khi Việt Nam tiếp tục những nỗ lực phối hợp với Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh.  

Hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ đạt được nhiều tiến triển tích cực. Hiện nay, số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ đạt trên 30.000, đứng thứ 5 trong số các nước có nhiều du học sinh nhất tại Hoa Kỳ, đóng góp hàng năm 1 tỷ USD cho ngành giáo dục Hoa Kỳ. Ngày càng có nhiều giảng viên từ Hoa Kỳ sang Việt Nam tham gia giảng dạy; hai bên cũng đang tích cực trao đổi về Hiệp định thực thi Chương trình Hòa bình.

Hợp tác quốc phòng-an ninh cũng chứng kiến nhiều tiến triển. Hai nước đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và thông qua Kế hoạch hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2021. Việt Nam đánh giá cao Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam và các nước ASEAN nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Hai nước cũng đã tích cực hợp tác trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, hợp tác trong ASEAN và vấn đề tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông. 

Thứ trưởng Thường trực khẳng định, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ với những bước tiến dài và đáng tự hào ngày hôm nay là minh chứng sống động cho những nỗ lực và quyết tâm mà Lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dành cho quan hệ song phương trong suốt 25 năm qua.

Hướng tới tương lai, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn hoàn toàn tin tưởng rằng tuổi 25 sẽ đem lại cho hai đất nước một sức bật thật vững chắc và mạnh mẽ để tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ với ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell bày tỏ vinh dự có mặt tại sự kiện và cảm ơn sự tiếp đón rất nồng hậu và sự hiếu khách mà người dân Việt Nam dành cho ông trong chuyến thăm này.

Ông David Stilwell cho biết, để tới được thời điểm cột mốc này, ban đầu hai nước đã phải đối mặt với những hệ quả chiến tranh và ảnh hưởng của chúng tới người dân. “Bây giờ chúng ta đã vượt qua bước đi đó rất xa. Hiện tại, hai quốc gia chúng ta là những đối tác tin cậy với tình bạn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Quá trình này đã không hề dễ”.

“Đó là kết quả lao động chăm chỉ và tầm nhìn của rất nhiều người ở cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình”, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.

Điểm lại những thành quả mà hai nước đã xây dựng trong suốt 25 qua, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, đã có sự hợp tác trong khắc phục ảnh hưởng của dioxin, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam, đồng thời các nhà sản xuất Việt Nam đang đem nhiều hàng hóa hơn cho những người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Mối quan hệ nhân dân cũng đã tạo ra nền tảng cho mối quan hệ ngày càng quan trọng của hai nước. Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Nhưng bây giờ, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm. Năm 1995, dưới 800 du học sinh Việt Nam học tập tại các trường đại học ở Mỹ. Nhưng ngày nay, khoảng 30.000 thanh niên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc học trên khắp nước Mỹ. Du học sinh Việt Nam hiện đang là nhóm học sinh quốc tế lớn thứ 6 ở các trường đại học Hoa Kỳ.

Không chỉ vậy, sinh viên Việt Nam hiện có cơ hội nhận được một nền giáo dục chất lượng Hoa Kỳ ngay tại Việt Nam. Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học Mỹ độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam. Năm 2019, Đại học Fulbright Việt Nam đã khởi công khuôn viên chính thức của trường và chào đón 113 sinh viên tài năng vào năm học đầu tiên của chương trình đại học.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh, đã đến lúc cần nhìn về phía trước, và hiểu rằng “tình hữu nghị của chúng ta không còn được định hình bởi những gì đã xảy ra, mà bởi những gì có thể, và bởi tương lai chung của chúng ta, được bắt rễ từ sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau”.

Hoa Kỳ sẵn lòng ủng hộ khi Việt Nam giữ các vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Hình ảnh hoạt độngbadge