Thu phí cách ly y tế tập trung đối với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 2/10, Đồng chí Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp triển khai thu phí cách ly y tế tập trung đối với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan.

IMG 8687-min 1

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 7713/VPCP-KTTH, ngày 15/9/2020 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thu phí cách ly y tế tập trung. Cụ thể, về chi phí cách ly, người nhập cảnh vào Việt Nam nếu có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort quy định.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải chi trả các khoản phí sau: tiền ăn 80 ngàn đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40 ngàn đồng/ngày.

Đồng thời, Chính phủ yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua BHYT quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Bên cạnh đó, về chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung, người có BHYT được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT, cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT nếu có. Người không có thẻ BHYT thì phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng đưa ra những vướn mắc gặp phải và thống nhất phương hướng chung để triển khai thực hiện tốt thu phí cách ly y tế tập trung đối với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành có liên quan cần phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai thực hiện thật tốt thu phí cách ly y tế tập trung đối với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn tỉnh; và đảm bảo thu phí đúng với các quy định trong Công văn 7713/VPCP-KTTH.

Phương Thuận

Hình ảnh hoạt độngbadge