ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ GÓP PHẦN XÂY DỰNG QUẢNG NAM TRỞ THÀNH TÌNH PHÁT TRIỂN KHÁ CỦA CẢ NƯỚC VÀO NĂM 2030

logo copy

Năm 2021, nước ta, tỉnh ta có nhiều sự kiện chính trị quan trọng; Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII cua Đảng đã diễn ra thành công tốt đẹp; chúng ta đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời năm 2021 cũng là năm có nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng sẽ được tổ chức.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và dự báo tình hình quốc tế và trong nước có những thời cơ vận hội mới và khó khăn thách thức mới đan xen. Nhằm góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, cung cấp thông tin trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại...Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam đã chủ trì biên soạn và phát hành tập sách "Sổ tay tuyên truyền năm 2021".

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Trang - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã có bài viết " Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế góp phần xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030" nhằm giới thiệu, cung cấp một số thông tin về hoạt động đối ngoại của tỉnh nhà trong thời gian qua và khẳng định quyết tâm của những người làm công tác đối ngoại của tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII.

Dưới đây, Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam trân trọng giới thiệu đến quý độc giả toàn văn bài viết:

Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, công tác đối ngoại đã góp phần đáng kể cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xây dựng đất nước đạt nhiều thành tự quan trọng to lớn. Tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2020) được tổ chức trọng thể sáng ngày 03/2/2020 tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh:..." Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín như ngày nay". Từ một nước nghèo, kém phát triển, nay Việt Nam đã sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao. Năm 2020, Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Chủ tịch ASEAN. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện; mở rộng và đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất với 189 nước, vùng lãnh thổ; trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do quan trọng (như CPTPP, EVFTA...), qua đó tạo động lực to lớn cho phát triển.

Phấn khởi, tự hào thành tựu của đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đưa tỉnh nhà phát triển và đạt được mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Để làm được điều đó, bên cạnh việc tập trung huy động nội lực, cần phải chú trọng thu hút, kêu gọi, phát huy hiệu quả đến từ các yếu tố ngoại lực. Vai trò của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tại địa phương tiếp tục giữ vai trò hết sức quan trọng trong nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là trong giai đoạn thiết lập một trạng thái bình thường mới, "một trật tự thế giới mới, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên hậu Corona".

Các chủ trương về công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đề cập tại nhiều nghị quyết, chỉ thị quan trọng của tỉnh trong thời gian qua. Bằng thiện chí hợp tác chân thành, với phương châm "tích cực, chủ động", lãnh đạo và người dân tỉnh Quảng Nam đã truyền tải thông điệp quan trọng, đó là Quảng Nam luôn chào đón và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu thị trường, đầu tư trên địa bàn, khuyến khích và tích cực hỗ trợ các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, môi trường... Quảng Nam đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, quan hệ đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại Nhân dân, tăng cường quảng bá văn hóa, giao lưu hữu nghị và góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài với nhiều hình thức đa dạng phong phú, đồng đều, mang đến những đột phá mạnh mẽ trong các hoạt động song phương, đa phương; tăng cường quan hệ hữu nghị với Nhân dân ở các địa phương của nước láng giềng, các nước bạn bè truyền thống, các nước lớn và nhiều tổ chức trên thế giới; tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người của tỉnh Quảng Nam nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế; góp phần làm cầu nối thúc đẩy hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, công nghệ cao, khoa học kỹ thuật....

Tỉnh Quảng Nam đã tạo được khuôn khổ quan hệ hợp tác, hữu nghị, ổn định lâu dài, đan xen lợi ích với các địa phương của các nước; tiếp tục duy trì các mối quan hệ hữu nghị sẵn có với 11 địa phương của các quốc gia Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Bê - la – rút, Trung Quốc. Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng nhiều đến việc duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, du lịch, đầu tư với các nước, các tổ chức quốc tế. Căn cứ trên tổng thể mối quan hệ cấp quốc gia cũng như định hướng phát triển quan hệ của Đảng, Nhà nước đối với từng đối tác, đồng thời trên cơ sở nhu cầu phát triển của tỉnh nhà mà Quảng Nam sẽ xác định tập trung phát triển quan hệ hợp tác vì mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực, nông nghiệp, công nghiệp...hoặc có thể bao gồm tất cả những mục tiêu này.

Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được quan tâm, thực hiện. Tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên triển khai thực hiện công tác khảo sát cập nhật số liệu kiều bào gốc Quảng Nam làm cơ sở cho việc định hướng, xây dựng các chương trình hành động thu hút nguồn lực kiều bào trong thời gian đến. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài được quản lý chặt chẽ. Công tác biên giới tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên biên giới và góp phần tăng cường, củng cố xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 2 nước Việt Nam - Lào. Các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch được triển khai khá bài bản, có trọng tâm, trọng điểm... Các hoạt động đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhân dân được triển khai rộng rãi, sôi nổi, hiệu quả. Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào được thực hiện đúng quy định. Nhờ những cam kết mạnh mẽ cùng với nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, Quảng Nam từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn và tin cậy cho các nhà đầu tư quốc tế. Tổng số dự án FDI còn hiệu lực hiện nay là 196 dự án với tổng vốn đăng ký 5,93 tỷ USD.

Song song với những hoạt động hiệu quả của đối ngoại Đảng và Nhà nước, công tác đối ngoại Nhân dân của tỉnh trong những năm qua đã có nhiều điểm nhấn đặc biệt, góp phần tăng cường giao lưu, thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân Quảng Nam và nhân dân nhiều quốc gia trên thế giới. Dấu ấn tốt đẹp từ đối ngoại Nhân dân được tạo dựng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thực sự trở thành cầu nối hữu nghị giữa tỉnh Quảng Nam và bạn bè quốc tế. Các hoạt động nhân kỷ niệm các dấu mốc lớn trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước, các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế được tổ chức thời gian qua không chỉ làm phong phú đời sống văn hóa của người dân Quảng Nam mà còn quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Nam vùng đất với hai di sản văn hóa thế giới, vùng đất của Ngũ Phụng Tề Phi.

Việc đăng cai tổ chức thành công các sự kiện quan trọng, trong đó nổi bật có Chương trình Phu nhân, Phu quân của các Trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên APEC, Hội nghị cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, Diễn đàn phát triển bền vững miền Trung, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam vào Sê Koong, Hội nghị cấp cao Thường niên Quảng Nam – Sê Koong; Ngày Nhật Bản tại Quảng Nam; Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam; Giao lưu văn hóa thường niên Hội An – Nhật Bản; Liên hoan Hợp xướng quốc tế và các hoạt động đối ngoại quan trọng như: Festival Di sản Quảng Nam, Kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu Di tích Mỹ Sơn được công nhận di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đã góp phần đưa hình ảnh của của một Quảng Nam giàu văn hóa, đầy tiềm năng, thân thiện, mến khách ra thế giới. Thời gian qua, Quảng Nam cũng đã tạo điều kiện cho hơn 1500 lượt phóng viên báo chí nước ngoài đến thực hiện các phóng sự giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, cảnh đẹp của tỉnh Quảng Nam, trong đó có nhiều kênh truyền hình, báo chí uy tín như: CNN (Mỹ), KBS (Hàn Quốc), NHK (Nhật Bản), BBC (Pháp),...

Có thể khẳng định, trong nỗ lực nâng cao vị thế của tỉnh nhà, Quảng Nam đã tích cực mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế. Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Và cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025. Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại của Quảng Nam cần phát huy những kết quả đạt được, đồng thời cần tiếp tục được quan tâm triển khai chủ động, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng hiệu quả, thực hiện tốt các giải pháp:

Thứ nhất, cần có định hướng, chiến lược tổng thể công tác đối ngoại tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 phù hợp với tình hình thực tế tại Quảng Nam và mang tính dự báo chuẩn xác.

Triển khai công tác đối ngoại đảm bảo quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trong toàn hệ thống chính trị, kết hợp hài hòa giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, tạo sức mạnh và hiệu quả trong triển khai đối ngoại tại địa phương theo Quy chế 03-QC/TU ngày 30/11/2020 của Tỉnh ủy Quảng Nam về quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại.

Thứ hai, Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và nâng cao năng lực thực hiện công tác đối ngoại của các cơ quan, đơn vị, địa phương, đưa công tác đối ngoại được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng ở mỗi cấp ủy cơ sở Đảng, mỗi chính quyền địa phương.

Quyết liệt đổi mới tư duy từ cấp lãnh đạo cho tới cán bộ tham mưu về công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển. Nhận thức sâu sắc về vai trò của hợp tác quốc tế đối với phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời kỳ mới. Tìm hiểu để nắm bắt được những thay đổi của xu thế quốc tế, những biến động quốc tế và khu vực, những thời cơ và thách thức đối với địa phương đồng thời phải xác định và nhận thức rõ hơn giá trị cốt lõi và thế mạnh của địa phương, tích cực tìm kiếm giải pháp để nâng cao chất lượng công tác đối ngoại và xây dựng năng lực cạnh tranh trong tình hình mới.

Thứ ba, xây dựng chiến lược và kế hoạch quảng bá tỉnh Quảng Nam một cách bài bản, đồng bộ và hiệu quả. Cần xác định kế hoạch quảng bá theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ xác định một mục tiêu cụ thể, thống nhất và có lộ trình. Để công tác quảng bá hiệu quả và gây tiếng vang, trước hết cần phải xây dựng "Thương hiệu Quảng Nam - Tầm nhìn Quảng Nam". Thế và lực hiện có của tỉnh Quảng Nam sẽ là những giá trị hiệu quả nhất giúp công tác quảng bá thành công và mang lại những ấn tượng, hiểu biết và thiện cảm của bạn bè quốc tế đối với tỉnh nhà. Huy động tối đa nguồn lực từ bà con kiều bào hiện đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trong việc quảng bá, giới thiệu địa phương ra bạn bè quốc tế.

Thứ tư, duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương các nước, thành phố, các tổ chức quốc tế trên thế giới; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trên ba trụ cột ngoại giao kinh tế, ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa; tích cực, chủ động hội nhập quốc tế trên mọi lĩnh vực.

Hội nhập quốc tế phải đi liền với việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Những công tác cụ thể bao gồm đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút có chọn lọc FDI, tranh thủ ODA và các nguồn thay thế; khai thác hiệu quả hợp tác cấp độ địa phương với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, qua đó mở rộng thị trường, tranh thủ các nguồn lực về vốn, công nghệ, kỹ năng quản lý.

Tăng cường liên kết các hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại giữa tỉnh Quảng Nam với các tỉnh, thành trong nước và đối tác quốc tế; Tổ chức, tham gia các đoàn đi khảo sát thị trường và các hội chợ giới thiệu hàng hóa xuất khẩu tại một số địa điểm như Lào, Trung Quốc, một số nước ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước Châu Âu khi Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực.

Thứ năm, Hoạt động đối ngoại phải gắn liền với đảm bảo an ninh chính trị đối ngoại, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Tổ chức quản lý và bảo vệ an toàn hệ thống mốc quốc giới tại Quảng Nam; phối hợp với tỉnh Sê Koong (Lào) thực hiện tốt công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ biên giới và các chương trình kết nghĩa giữa hai địa phương. Công bố cặp cửa khẩu Nam Giang - Đắk Tà Ooc là Cửa khẩu Quốc tế. Phát huy và tận dụng những lợi thế, tiềm năng từ tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây 2; phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng và biên giới lãnh thổ.

Thực hiện tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, phối hợp tốt giữa các ngành chức năng trong tỉnh trong công tác đảm bảo an ninh đối ngoại, trật tự an toàn xã hội và công tác bảo vệ chính trị nội bộ; tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Thứ sáu, duy trì cơ chế trao đổi thường xuyên giữa tỉnh với Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhằm cập nhật thường xuyên, hiệu quả các thông tin, các thay đổi liên quan đến chính sách thương mại, đầu tư và những ưu tiên, định hướng trong phát triển quan hệ với các đối tác nước ngoài, cũng như các kế hoạch, hoạt động về hợp tác quốc tế của các địa phương với các nước.

Thứ bảy, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu cho các cấp lãnh đạo địa phương về công tác cán bộ làm công tác đối ngoại, tiếp tục kiện toàn bộ máy và nâng cao năng lực cán bộ. Tỉnh Quảng Nam có một đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại bản lĩnh, năng động và tận tâm, đây là yếu tố rất quan trọng đảm bảo việc tham mưu và triển khai các nội dung, hoạt động đối ngoại từ Trung ương đến tỉnh và với các đối tác nước ngoài luôn được nhuần nhuyễn, chất lượng. Tuy nhiên, đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới, cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ngày càng năng động, hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0

Với quyết tâm chính trị, khát vọng nỗ lực không ngừng, toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân tỉnh Quảng Nam chắc chắn sẽ thực hiện thành công mục tiêu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030. Mà ở đó, công tác đối ngoại tự hào ghi dấu ấn của mình trong hành trình vinh quang này.

 

Ban Biên tập

Hình ảnh hoạt độngbadge