Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam thăm, làm việc với tổ chức Medipeace Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Trị

         Từ ngày 12-13/3/2021, đoàn công tác của Sở Ngoại vụ do đồng chí Văn Bá Sơn, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, cùng với lãnh đạo các Sở Y tế và đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thăm và làm việc với tổ chức Medipeace - Một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc, có Văn phòng đại diện tại tỉnh Quảng Trị để thảo luận về nội dung thỏa thuận và kế hoạch hợp tác thực hiện dự án "Phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ khuyết tật" giai đoạn 2021 - 2023.

Ảnh làm việc tại Văn phòng tổ chức Medipeace

Hình ảnh làm việc tại Văn phòng tổ chức Medipeace

         Theo nội dung thỏa thuận, dự án sẽ triển khai thực hiện tại cácđịa phương của tỉnh Quảng Nam là Tam Kỳ, Núi Thành, Hiệp Đức và Tiên Phước, với tổng kinh phí:1.468.707 USD do 04 tổ chức tài trợ, bao gồm: Cơ quan hợp tác quốc tế (KOICA) Hàn Quốc tài trợ 1.028.057 USD (chiếm 70%). Phần còn lại do Quỹ phát triển châu Á, Hàn Quốc (ADF) tài trợ 292.562 USD (20% tổng kinh phí), tổ chức Medipeace và Bệnh viện Trường đại học Chonbuk, Hàn Quốc tài trợ lần lược là 98.502 USD và 49.587 USD.Tổ chức Medipeace sẽ giao cho Văn phòng Medipeace Việt Nam (Văn phòng tại Quảng Trị) sẽ là cơ quan điều phối dự án, phân bổ kinh phí và giám sát, hỗ trợ việc thực hiện dự án.

         Các bên đã thống nhất Sở Ngoại vụ sẽ là cơ quan thay mặt đơn vị tiếp nhận dự án, ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác viện trợ với Medipeace và tham mưu UBND tỉnh giao Sở Y tế là cơ quan chủ dự án, chủ trì phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương liên quan và tổ chức Medipeace xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện các hoạt động của dự án. Điểm mới trong kế hoạch tổ chức thực hiện là dự án sẽ vận động sự tham gia của doanh nghiệp, khối kinh tế tư nhân tại địa phương để đảm bảo có thêm nguồn lực đảm bảo dự án hoạt động ổn định, trong khi vận động chính sách áp dụng chi trả bảo hiểm y tếcho hoạt động phục hồi chức năng và vật lý trị liệu tại y tế tuyến xã, đảm bảo dự án mang tính bền vững và từ đó nhân rộng ra các địa phương khác. Để hỗ trợ cho việc triển khai hoạt động dự án, Medipeace sẽ thành lập Văn phòng điều phối dự án tại Quảng Nam, hiện tổ chức đang có kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho Văn phòng điều phối dự án.

        Nhân dịp này, đoàn thăm mô hình dự án Phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật được tổ chức Medipeace tài trợ tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Đây là 01 trong số 10 mô hình được KOICA tài trợ thông qua Medipeace từ năm 2012 tại Quảng Trị, với các nội dung nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế, kể cả nhân viên y tế thôn bản trong công tác chăm sóc, phục hồi chức năng cho người khuyết tật vận động, cung cấp trang thiết bị y tế và PHCN, xây dựng các phòng phục hồi chức năng và hỗ trợ lương cho nhân viên y tế, ...

f196d46f63c99097c9d8

Thăm và chia sẻ mô hình dự án tại Trạm Y tế xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong

     Tổ chức Medipeace được Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cấp Giấy phép thành lập từ năm 2009, và được Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp phép hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển sức khỏe nhằm tăng tính tiếp cận dịch vụ y tế cho những người gặp khó khăn và cứu trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởngcủa thiên tai. Một số dự án tiêu biểu của Medipeace tại Việt Nam như hỗ trợ dự án nâng cấp cho Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí là 7,9 tỷ đồng (năm 2014), đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, Medipeace đã và đang hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 02 dự án về "Nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu" và "Phục hồi chức năng và cải thiện cuộc sống cho trẻ khuyết tật" với tổng kinh phí là 120 tỷ đồng từ nguồn nguồn kinh phí của KOICA, và một số tổ chức khác của Hàn Quốc.

Thanh An

Hình ảnh hoạt độngbadge